Chè khúc bạch làm dễ ợt nhé! - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chè khúc bạch làm dễ ợt nhé!
Món chè khúc bạch này nghe tưởng khó mà không phải rất dễ làm. Bạn chỉ cần thử làm lần đầu rồi cứ thế lần sau phát huy tốt hơn. Nhưng đảm bảo lần đầu cũng sẽ thành công. Cùng vietbf.com khám phá thêm.

Chè khúc bạch, cái tên nghe lạ quá, đúng là một món ăn mới được sáng chế gần đây, đã khá quen thuộc với người Việt quốc nội nhưng ở hải ngoại thì chưa thấy nhiều. Theo trang wikipedia tiếng Việt thì “cái tênchè khúc bạchlà để mô tả hình dạng của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.” Nếu đúng như vậy thì cái tên khúc bạch này rất kỳ quái, do kết hợp lai căng giữa một từ Việt Nam là “khúc” và một từ Hán Việt là “bạch”. Nhưng với tình trạng chữ nghĩa lộn tùng phèo của tiếng Việt tại quê nhà hiện nay, sự xuất hiện của từ “khúc bạch” kỳ quái này cũng là “chuyện nhỏ như con thỏ” thôi. Nhưng thôi, trong khuôn khổ trang Bếp Hồng, chúng ta chỉ cần biết là món chè này rất ngon, là một món giải khát tuyệt vời khi trời nóng nực như hiện nay.

Thực ra, hình thức của món chè khúc bạch cũng giống như món “thạch hạnh nhân” trước đây, tức chén chè có những miếng thạch trắng đục màu sữa làm từ thạch có mùi hạnh nhân, cộng thêm với trái cây hộp trong nước đường thơm thơm, bỏ nhiều đá mát lạnh. Cái khác là món thạch đã được chế biến thêm, làm bằng thạch gelatin thay vì rau câu, cho thêm kem sữa, nước dừa, hay đậu hũ non..., nên miếng thạch dẻo và quánh hơn là thạch rau câu, lại béo hơn vì chất kem sữa hay nước dừa. Rau câulà một chi củacây Tảo đỏ(Rhodophyta), thường được dùng để nấu thạch, xu-xoa. Thành phần chính của xu-xoa là chất galactan. Trongkhi đó, gelatin làm từ chất keo collgen có trong da hay xương thú vật (ai ăn chay thì nên tránh nhé!); do có tính dính như keo nên collagen được dùng nhiều trong các kỹ nghệ thực phẩm, dược phẩm, nhiếp ảnh và mỹ phẩm. Gelatin dùng trong thực phẩm được chế thành từng miếng mỏng, thành hạt hay bột.
Món chè khúc bạch có thể có nhiều “biến tấu” khác nhau tùy theo tài tình của người nấu ăn. Sau đây là công thức căn bản nhất, mời các nội trợ trổ tài.

Nguyên liệu:

-1 hộp gelatin : có 4 gói nhỏ bên trong (mỗi gói 7g)
-250 ml sữa almond milk
-200 ml kem sữa tươi (whipping cream)
-phần tư cup đường trắng (nếu thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường)
-phần tư gói vani
-Trái vải, mít, nhãn, chôm chôm... lon
-Hạt hạnh nhân rang vàng cắt lát ( sliced almond)
-Coconut chips (không có cũng được)



Cách làm:
-Ngâm miếng gelatin vào khoảng 40 ml nước ấm khoảng 20 phút cho nở.


-Cho whipping cream + almond milk + 2 muỗng canh đường (nếu thích ngọt thì cho nhiều đường hơn) vào nồi và bắt lên bếp lửa vừa nấu vừa sôi (không để sôi quá).

-Sau đó cho gelatin vào khuấy tan.



-Cho hỗn hợp vừa nấu vào khuôn, chờ nguội hẳn và để vào tủ lạnh cho đông cứng (khoảng hơn 4 tiếng).


-Sau đó lấy ra cắt miếng vuông nhỏ.

-Cho 250 ml nước lọc + 1 cup đường vào nồi nấu sôi lên, sau đó cho vani vào.
-Cho tất cả trái cây lon vào nước đường đã nấu, có thể dùng nước syrup trong hộp trái cây hòa vào cùng với nước đường.

Cách ăn:
-Cho thạch khúc bạch vào chén + chan nước đường và trái cây đã nấu vào + cho đá bào nhuyễn vào + almond slices + coco nut chips.



-Món này ăn lạnh rất ngon.

GHI CHÚ:
Các bạn có thể muốn làm thạch khúc bạch trà xanh, mùi vị rất thơm ngon. Cách làm vẫn tương tự:
-4 muỗng canh bột trà xanh, cho vào chén cùng với 20 ml nước lọc, quậy tan.
-Khi nấu sữa gần sôi như trên, cho gelatin cùng bột trà xanh vào, khuấy đều cho tan. Sau đó chờ nguội và cho vào tủ lạnh chờ đông.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 08-23-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	147.5 KB
ID:	800996 Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	354.5 KB
ID:	800997 Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	117.3 KB
ID:	800998 Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	115.0 KB
ID:	800999 Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	122.5 KB
ID:	801000
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 108 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 08-23-2015   #2
Phuoc63
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: May 2008
Posts: 1,716
Thanks: 1,362
Thanked 204 Times in 144 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 50 Post(s)
Rep Power: 18
Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4Phuoc63 Reputation Uy Tín Level 4
Default

thank
Phuoc63_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04643 seconds with 14 queries