Món chè khúc bạch này nghe tưởng khó mà không phải rất dễ làm. Bạn chỉ cần thử làm lần đầu rồi cứ thế lần sau phát huy tốt hơn. Nhưng đảm bảo lần đầu cũng sẽ thành công. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Chè khúc bạch, cái tên nghe lạ quá, đúng là một món ăn mới được sáng chế gần đây, đã khá quen thuộc với người Việt quốc nội nhưng ở hải ngoại thì chưa thấy nhiều. Theo trang wikipedia tiếng Việt thì “cái tênchè khúc bạchlà để mô tả hình dạng của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.” Nếu đúng như vậy thì cái tên khúc bạch này rất kỳ quái, do kết hợp lai căng giữa một từ Việt Nam là “khúc” và một từ Hán Việt là “bạch”. Nhưng với tình trạng chữ nghĩa lộn tùng phèo của tiếng Việt tại quê nhà hiện nay, sự xuất hiện của từ “khúc bạch” kỳ quái này cũng là “chuyện nhỏ như con thỏ” thôi. Nhưng thôi, trong khuôn khổ trang Bếp Hồng, chúng ta chỉ cần biết là món chè này rất ngon, là một món giải khát tuyệt vời khi trời nóng nực như hiện nay.
Thực ra, hình thức của món chè khúc bạch cũng giống như món “thạch hạnh nhân” trước đây, tức chén chè có những miếng thạch trắng đục màu sữa làm từ thạch có mùi hạnh nhân, cộng thêm với trái cây hộp trong nước đường thơm thơm, bỏ nhiều đá mát lạnh. Cái khác là món thạch đã được chế biến thêm, làm bằng thạch gelatin thay vì rau câu, cho thêm kem sữa, nước dừa, hay đậu hũ non..., nên miếng thạch dẻo và quánh hơn là thạch rau câu, lại béo hơn vì chất kem sữa hay nước dừa. Rau câulà một chi củacây Tảo đỏ(Rhodophyta), thường được dùng để nấu thạch, xu-xoa. Thành phần chính của xu-xoa là chất galactan. Trongkhi đó, gelatin làm từ chất keo collgen có trong da hay xương thú vật (ai ăn chay thì nên tránh nhé!); do có tính dính như keo nên collagen được dùng nhiều trong các kỹ nghệ thực phẩm, dược phẩm, nhiếp ảnh và mỹ phẩm. Gelatin dùng trong thực phẩm được chế thành từng miếng mỏng, thành hạt hay bột.
Món chè khúc bạch có thể có nhiều “biến tấu” khác nhau tùy theo tài tình của người nấu ăn. Sau đây là công thức căn bản nhất, mời các nội trợ trổ tài.
Nguyên liệu:
-1 hộp gelatin : có 4 gói nhỏ bên trong (mỗi gói 7g)
-250 ml sữa almond milk
-200 ml kem sữa tươi (whipping cream)
-phần tư cup đường trắng (nếu thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường)
-phần tư gói vani
-Trái vải, mít, nhãn, chôm chôm... lon
-Hạt hạnh nhân rang vàng cắt lát ( sliced almond)
-Coconut chips (không có cũng được)
Cách làm:
-Ngâm miếng gelatin vào khoảng 40 ml nước ấm khoảng 20 phút cho nở.
-Cho whipping cream + almond milk + 2 muỗng canh đường (nếu thích ngọt thì cho nhiều đường hơn) vào nồi và bắt lên bếp lửa vừa nấu vừa sôi (không để sôi quá).
-Sau đó cho gelatin vào khuấy tan.
-Cho hỗn hợp vừa nấu vào khuôn, chờ nguội hẳn và để vào tủ lạnh cho đông cứng (khoảng hơn 4 tiếng).
-Sau đó lấy ra cắt miếng vuông nhỏ.
-Cho 250 ml nước lọc + 1 cup đường vào nồi nấu sôi lên, sau đó cho vani vào.
-Cho tất cả trái cây lon vào nước đường đã nấu, có thể dùng nước syrup trong hộp trái cây hòa vào cùng với nước đường.
Cách ăn:
-Cho thạch khúc bạch vào chén + chan nước đường và trái cây đã nấu vào + cho đá bào nhuyễn vào + almond slices + coco nut chips.
-Món này ăn lạnh rất ngon.
GHI CHÚ:
Các bạn có thể muốn làm thạch khúc bạch trà xanh, mùi vị rất thơm ngon. Cách làm vẫn tương tự:
-4 muỗng canh bột trà xanh, cho vào chén cùng với 20 ml nước lọc, quậy tan.
-Khi nấu sữa gần sôi như trên, cho gelatin cùng bột trà xanh vào, khuấy đều cho tan. Sau đó chờ nguội và cho vào tủ lạnh chờ đông.