VBF-Theo các chuyên gia th́ gan là loại thức ăn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và vitamin cần thiết cho cơ thể. Hiện chỉ có gan gà, lợn và vịt là được hay dùng trong chế biến thức ăn nhưng loại nào thực sự tốt nhất sẽ có câu trả ời ngay sau đây.
Gan động vật có tốt không?
Hàm lượng vitamin, protein trong gan động vật là rất lớn. Nhiều nước có sử dụng gan động vật làm thức ăn hàng ngày. Tùy thuộc vào từng loại động vật mà gan của chúng có hàm lượng vitamin khác nhau, mức độ bổ dưỡng khác nhau.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ th́ gan động vật rất giàu vitamin và chất sắt. Được dùng phổ biến nhất là gan lợn, gan gà và gan vịt.
Gan gà
Gan gà được xem là tốt nhất, chứa chất dinh dưỡng tốt nhất cho bạn là gan hữu cơ.
Trong gan gà hữu cơ chứa hàm lượng vitamin B12 vô cùng lớn, nó có tác dụng chống lại bệnh thiếu máu, ngăn chứng mất trí nhớ, làm chậm quá tŕnh lăo hóa và tăng hệ miễn dịch, tăng năng lượng cho cơ thể.
Tuy nhiên, xét về hàm lượng vitamin A th́ gan gà hữu cơ thấp hơn gan vịt.
Gan vịt
Hàm lượng vitamin A, protein, khoáng chất, các axit amin, chất đồng rất dồi dào.
Đ̣ng là 1 nguyên tố vô cùng quan trọng trong việc kích thích hormone, hệ xương, điều chỉnh nhịp tim cho cơ thể.
Bên cạnh đó các chuyên gia tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ c̣n cho rằng đồng là nguyên tố giúp chống lại oxy hóa mạnh, giúp pḥng chống ung thư hiệu quả.
Gan lợn
Hàm lượng đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folic trong gan lợn là rất lớn giúp cơ thể khỏe mạnh nếu có đầy đủ những dưỡng chất này.
Đặc biệt vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Vitamin A có tác dụng làm sáng mắt, pḥng các chứng mỏi mắt, khô mắt.
Salen và vitamin C giúp tăng cường sự miễn dịch, chống oxy hóa, ức chế các tế bào ung thư, chống lăo hóa,…cho cơ thể rất tốt.
Bên cạnh đó, chất sắt trong gan lợn cũng vô cùng quan trọng nó bổ sung, pḥng ngừa bệnh thiếu máu. Những người suy nhược, thiếu máu, mới ốm dậy ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe.
Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể, nó có nhiệm vụ thải độc tố ra bên ngoài cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn phải gan bị nhiễm độc, xơ hóa,….sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
V́ khi đó gan sẽ có hàm lượng độc tố rất lớn v́ chức năng của nó bị giảm nên không thoát được độc tố ra bên ngoài. Các chất độc sẽ tích tụ lại ở gan, gây nhiễm độc gan.
V́ vậy, các chuyên gia y tế không khuyến khích bạn ăn món gan động vật nhiều. Đặc biệt những người mắc bệnh có liên quan đến mỡ máu, cao huyết áp, gout,…
Cách ăn gan động vật an toàn
- Chọn mua gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.
- Khi rửa cần bóp sạch máu đọng bên trong tránh trường hợp tụ máu chứa vi khuẩn gây hại sức khỏe.
- Chỉ ăn khi được nấu chín, không ăn tái, sống.
vk
|