Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng và nhức nhối. Có những thực phẩm vô cùng quen thuộc như dưới đây nhưng lại chứa nhiều hóa chất mà bạn không ngờ tới. Đậu phụ là một ví dụ như vậy. Ngoài ra c̣n nhiều thứ quen thuộc khác, bạn cần hết sức lưu ư!
Đậu phụ
Đậu phụ giàu protein, canxi. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có quá nhiều “tiếng xấu” trong việc được làm từ thạch cao xây dựng, bột chua...
Miến, bún, bánh phở
Các loại thực phẩm này có màu trong hơn b́nh thường là do người sản xuất đă dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá tŕnh chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đă cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là phoóc môn) khi chế biến. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể ăn các loại bún, bánh phở khô bán trong siêu thị hoặc tự làm.
Nước uống có ga, đóng sẵn
Chất tạo màu caramel nhân tạo có trong các thực phẩm và đồ uống, sử dụng phổ biến nhất trong cola. Chất tạo màu caramel thường được tạo ra bằng cách đun nóng si-rô ngô với hợp chất ammoni, a-xít và kiềm. Hợp chất ammoni tham gia quá tŕnh sản xuất gây nên phản ứng hóa học tạo ra 2 loại chất gây ung thư 2-methylimidazole và 4-methylimidazol. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hăy kiểm tra các thành phần có trong thực phẩm bạn ăn để có thể tránh hấp thụ chất tạo màu caramel.
Cà chua
Để cà chua chín đều, đẹp th́ người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính v́ vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng th́ sẽ an toàn hơn. Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả tao để giúp cà chua chín nhanh hơn.