Lạc là loại quả, củ rất đỗi quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết được tác dụng nguy hiểm của lạc tới sức khỏe. VÌ vậy những đối tượng sau tuyệt đối không được dùng lạc.
1. Người bị bệnh gút, cao huyết áp
Bệnh Gout là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loại gây ra. Lạc là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết axit uric trong khớp qua nước tiểu, làm nặng thêm bệnh tình. Vì vậy, người bị bệnh Gout cấp tính tuyệt đối không được ăn lạc.
2. Bệnh nhân tiểu đường
Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng để lượng đường không tăng lên. Việc sử dụng chất béo cũng không được quá 30g mỗi ngày. Trong khi đó 18 hạt lạc sẽ tương đương với 10g, khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc..
Vì vậy, việc ăn lạc với người bệnh tiểu đường là vô cùng có hại.
3. Người đang giảm cân
Lạc có hàm lượng calo và chất béo cao, đặc biệt là lạc rang thì có hàm lượng calo tăng gấp đôi. Do vậy, những người đangthực hiện các chế độ giảm cân thì không nên ăn lạc.
4. Người hay bị nóng trong
Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc.
5. Người vừa phẫu thuật túi mật
Thông thường khi ăn lạc sẽ khiến kích thích dịch mật tăng tiết có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người mới phẫu thuật túi mật thì lại không nên ăn lạc, vì cơ thể không có sự dự trữ mật gây khó khăn trong tiêu hóa.
hoalyly@vietbf sưu tầm