Mùa hè là mua giun sán rất phát triển và dễ lây vào cơ thể người. Dưới đây là những thực phẩm được cho là có nguy cơ tiếp tay cho giun sán làm tổ trong cơ thể cao bậc nhất, bạn hăy lưu ư! Nếu vẫn tiếp tục ăn bạn hăy cẩn thận với các biện pháp làm sạch để đảm bảo không thành vật chủ cho giun sán nhé!
Trong ăn uống, chúng ta phải hết sức chú ư đề pḥng giun sán và ấu trùng kư sinh trong thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm được cho là có nguy cơ nhiễm giun sán nhiều nhất.
Món nhúng, tái thịt trâu ḅ được rất nhiều người ưa chuộng.
Thủy hải sản tươi sống
Cả cá nước ngọt và nước mặn đều có khả năng chứa ấu trùng kư sinh trùng. Các loại cá nước ngọt như cá trê, cá quả, lươn, ốc chứa nhiều ấu trùng giun sán; trong khi đó, cá diếc, cá trắm, cá chép lại mang ấu trùng sán lá gan nhỏ; cua, ốc, tôm chứa ấu trùng sán lá phổi.
Các loại cá biển chứa ấu trùng giun tṛn, đặc biệt ở các loại hản sản phổ biến như cá mực, cá thu, cá ṃi, cá hồi... Loại ấu trùng kư sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày...
Thịt trâu, ḅ tái
Món nhúng, tái thịt trâu ḅ được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây ḅ, một loại sán cực kỳ nguy hiểm.
Sán lá gan lớn chủ yếu kư sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, ḅ... Với tỉ lệ 31- 98% ḅ nhiễm sán lá gan th́ ăn thịt ḅ nhúng, tái quả là mối nguy hại khôn lường. Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, năo khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.
Rau cải xoong
Rau cải xoong là loại rau thủy sinh có giá trị dinh dưỡng cao và là một thảo dược quư có thể giúp bạn pḥng ngừa các chứng bệnh tim mạch, bướu cổ, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu… thậm chí nó c̣n giúp bạn pḥng chống căn bệnh ung thư.
Tuy nhiên, rau cải xoong có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao bởi nó có thể được trồng ở những nguồn nước ô nhiễm. Đă có nhiều trường hợp phát hiện cả ổ giun sán kư sinh trong thân rau cải xoong. V́ thế khi ăn loại rau này bạn phải cẩn thận.
Rau cần
Rau cần là loại rau mùa lạnh rất dược ưa chuộng v́ những dược tính quư giá của nó. Rau cần thường được trồng tại các ao nông, nhiều bùn nên khả năng nhiễm giun sán là hoàn toàn có thể.
Hơn nữa, thói quen ăn rau cần của nhiều người thường là ăn tái, chưa chín hẳn. V́ thế nếu rau có nhiễm kư sinh trùng th́ khả năng lây nhiễm cho con người là rất cao.
Với t́nh h́nh vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm 'bẩn', không rơ nguồn gốc đáng báo động như hiện nay th́ nguy cơ mắc các bệnh giun sán càng cao, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy, hăy tự bảo vệ ḿnh bằng các biện pháp chọn lọc, ngâm rửa, chế biến thực phẩm an toàn.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp