Bởi v́ tốc độ của cuộc sống hiện nay, chuẩn bị bữa ăn tươi đang trở thành một thứ xa xỉ, và hâm nóng lại thức ăn là việc chúng ta thường làm, nhưng nó lại là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của sức khỏe chúng ta. Chúng ta cùng t́m hiểu những loại thực phẩm không nên được làm nóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Thức ăn hâm lại thường không được khuyến khích bởi v́ hầu hết các thành phần có chứa các hợp chất mà khi hâm nóng trở thành có hại, nó sẽ bị mất các đặc tính và các enzym dinh dưỡng.
- Rau bina, củ cải, cần tây có chứa nitrat, khi hâm nóng lên biến chúng thành chất nitrosamine, rất có hại và khả năng gây ung thư cao. Rau bina là nguy hiểm nhất trong nhóm này .
- Các thành phần của nấm, do protein của nó thay đổi rất dễ có hại. Do đó, nó được khuyến cáo rằng chỉ nên làm ấm đến 70 độ.
- Khoai tây cũng thuộc nhóm thực phẩm độc hại mà sau khi làm nóng sẽ mất các đặc tính dinh dưỡng, và các nghiên cứu gần đây đă chỉ ra rằng khoai tây tốt cho sức khỏe nhất là khi luộc, nhưng phải ăn lạnh. Khi mát, khoai tây dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tinh bột có tác dụng probiotic.
- Khi thịt hay protein được đun nóng trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao, nó bị làm thay đổi cấu trúc và do đó trở nên khó tiêu hoá, và rất độc hại.
hoalyly@vietbf sưu tầm