Dạ dày thực khách sẽ được vuốt ve bằng những miếng bánh xèo làm từ ‘trái tim’ của cây dừa béo thơm, ngọt gịn.
Bánh xèo củ hũ dừa nh́n vẻ ngoài không khác bất cứ chiếc bánh xèo miền Tây nào. Chúng hấp dẫn người ăn từ màu sắc vàng ruộm và phần rau ăn kèm xanh non
Khắp Sài G̣n, bánh xèo có đủ dạng, đủ loại, đủ kích cỡ v́ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Bánh xèo củ hũ dừa thường hiếm thấy hơn các loại khác. Một trong những quán ăn nhà vườn có tiếng một phần nhờ món ăn này nằm ở ven sông quận 2.
Nhiều tay sành ăn cho rằng, ăn bánh xèo ở đây mới thấy hết cái vị ngon, cái hồn tinh tuư của miền Tây bởi bánh xèo nên ăn ngoài trời, gió mát, sông nước lênh đênh chứ không phải trong pḥng máy lạnh nhân tạo.
Bánh xèo củ hũ dừa mang trong ḿnh đầy đủ thành phần của chiếc bánh xèo miền Tây b́nh thường: từ kích cỡ lớn cho đến bột vàng, tôm, giá đỗ, thịt heo. Nhưng điểm sáng làm nên sự khác biệt là củ hũ dừa, phần non nhất trên đọt cây dừa, được coi như “trái tim” của cây dừa.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=598702&stc=1&d=1397335269)
Bánh xèo củ hũ dừa chứa trong đó phần nhân là “trái tim” của cây dừa cùng với tôm, thịt, hành tây… Vị ngọt, gịn, mát dịu của củ hũ dừa là điểm sáng nhất trong món bánh xèo này
Những chiếc bánh xèo to bản, gịn rụm xung quanh và bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ dẻo bên trong hấp dẫn người ăn từ cái nh́n đầu tiên. Và họ sẽ càng bị quyến rũ khi khám phá phần nhân ngon lành phía trong.
Củ hũ dừa được chế biến kỹ càng, trắng nơn. Không những thế, từng miếng từng miếng đều gịn, ngọt và mát dịu. Những con tôm tṛn lẳn mỡ màng, thịt vừa nạc vừa mỡ cùng giá đỗ, hành tây và lác đác hành lá thái nhỏ càng khiến vị giác người ăn bị kích thích.
Cứ nh́n chiếc bánh vàng ruộm, nổi bật hẳn giữa sắc xanh mát mắt của các loại rau ăn kèm, đảm bảo nước miếng của nhiều người sẽ cứ thế tứa ra không kém phản ứng lúc nh́n thấy me chua.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=598703&stc=1&d=1397335269)
Sau khi cuốn gọn trong miếng rau sống, ăn chung với nước mắm pha ngon, bất kể là ai cũng dễ nhớ món bánh xèo củ hũ dừa ngon lành, quyến rũ
Dùng rau sống cuốn bánh xèo đủ nhân và các loại rau thơm cho gọn, chấm vào chén nước mắm pha khéo, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu ngay trong miệng ḿnh.
Đó là tổng ḥa cái dẻo gịn của bột, béo của thịt, thơm của hành, gịn dịu, mát thanh của củ hũ dừa và cái vị trung ḥa của rau thơm, rau sống với nước chấm đậm đà trong từng miếng bánh. Khi đó, bạn sẽ hiểu v́ sao củ hũ dừa lại được coi là đặc sản.
Không nức tiếng như bánh xèo củ hũ dừa thịt vịt Cần Thơ, nhưng bánh xèo củ hũ dừa ở đây cũng là sự lựa chọn không tồi cho một ngày muốn gần sông, nhớ miền Tây.
Bài, ảnh: Tạ Ban
ThanhNien