Ngoài chuyện nhiễm chất cấm, các gian thương c̣n bơm trực tiếp hóa chất cấm vào tôm, cá.
Không ít các hộ nuôi, các gian thương đă sử dụng những chiêu tṛ tinh vi để biến thủy hải sản sạch trở nên độc hại nhằm tăng lợi nhuận, từ khâu nuôi trồng cho đến khi sơ chế đưa ra thị trường, nhất là trong t́nh h́nh nhiều chất cấm, phụ gia đang được bày bán và sử dụng rộng răi như hiện nay.
Ngao nhiễm khuẩn độc
Tại buổi họp giao ban quản lư chất lượng nông lâm thủy sản vừa diễn ra, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lư Chất lượng Nông lâm, Thủy sản (Bộ NN&PTNT) công bố: Trong tháng 2/2014, các cơ quan chức năng đă phát hiện khuẩn Samonella trong 1 mẫu ngao thu tại vùng Giao Thủy (Nam Định) và 1 lô thức ăn chăn nuôi nhập từ Trung Quốc có chỉ số axit vượt giới hạn cho phép.
Phát hiện 1 mẫu ngao chứa khuẩn Samonella gây ngộ độc (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, ngao, ṣ có thể chứa tới 38 loài tảo độc, trong đó có 4 loại độc tố cực kỳ nguy hiểm gây tiêu chảy, liệt cơ, mất trí nhớ và nhũn năo...
Không chỉ có ngao chứa khuẩn gây ngộ độc, trước đó, một số loại tôm, cua, cá cũng bị phát hiện nhiễm độc.
Phát hiện cá tầm, cá quả nhiễm chất cấm
Ngày 8/7/2013, ông Nguyễn Như Tiệp cũng thông tin, Cục kiểm nghiệm đă phát hiện 1 mẫu cá tầm, 1 mẫu cá trê nhiễm hóa chất Malachite Green và 2 mẫu cá quả nhiễm kháng sinh NitroFurans trong số 30 mẫu cá được lấy ngẫu nhiên tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội và không rơ nguồn gốc xuất xứ hồi tháng 5/2013.
Theo ông Tiệp, Malachite Green là hóa chất được sử dụng để diệt vi khuẩn, nấm mốc ngoài da, NitroFurans là một loại kháng sinh trị bệnh hiện đang sử dụng cả cho người. Với những thực phẩm nhiễm hóa chất này, ngoài chuyện tích tụ trong cơ thể người gây ra các bệnh nan y c̣n có thể khiến cơ thể bị nhờn, kháng thuốc khi điều trị một số bệnh.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng cá tầm nhập lậu có nguy cơ có tồn dư chất tăng trọng, kích thích lớn v́ theo thông tin, cá ở Trung Quốc được nuôi trong thời gian rất ngắn.
Cá khoai ướp lạnh chứa chất cấm
Ngày 24/12/2013, tại địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chi cục quản lư thị trường tỉnh phối hợp với Pḥng Cảnh sát pḥng chống tội phạm về môi trường thu giữ 444kg cá khoai ướp lạnh có chứa phoóc môn cấm sử dụng trong thực phẩm.
Theo Trung Tâm y tế dự pḥng tỉnh Quảng Ninh, chất phoóc môn nếu sử dụng với số lượng lớn th́ sẽ gây ngộ độc, về lâu dài sẽ gây nên các bệnh như ung thư, rối loạn tiêu hóa…
“Vỗ béo” tôm bằng hóa chất
Trong một cuộc họp báo đầu năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một cán bộ tại Cà Mau cho biết: Con tôm sau khi được bơm tạp chất có thành phần chủ yếu là bột agar (bột rau câu) và một số hóa chất, tôm sẽ ph́nh to, bóng mướt, tăng trọng hơn. Lúc này người bán sẽ mang ướp nước đá ngay, đợi cho đủ số lượng rồi mới đem đổ mối cho các nơi.
Các chất cấm thường được sử dụng bơm vào tôm là bột rau câu, tinh bột, chất CMC (một chất ổn định dùng trong thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản). Khi bơm vào tôm, tỷ lệ này chiếm từ 15 - 30% trọng lượng tôm. Cứ 1kg tôm sú, sau khi bơm “no” tạp chất có thể đạt trọng lượng đến tận 1,25kg.
Bơm trứng trộn hóa chất tạo gạch cho cua, ghẹ
Tại Vũng Tàu, những con cua ghẹ yếu, găy càng, rụng mai, thậm chí đă chết sẽ được bỏ mối cho các hàng rong. Chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài t́nh của người bán, đám ghẹ “thương binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như chưa hề chết. Những con cua, ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ. Trong quá tŕnh ngâm, thỉnh thoảng người chế biến c̣n cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói nhỏ nhàu nát không rơ nhăn mác.
Cua, ghẹ chết bị trộn hóa chất tạo gạch (Ảnh minh họa)
Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồi h́nh dạng cho đám cua, ghẹ, người ta xếp vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch. Hỗn hợp gạch giả gồm ḷng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau, được bơm thẳng vào mai.
Sau khi qua nhiều bước “tái sinh”, toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nh́n khác một trời một vực so với h́nh ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước. Kỹ xảo này c̣n được áp dụng đối với cua ghẹ đang sống.
Tôm cá 'được tắm' hóa chất từ giai đoạn con giống
Một người chuyên bỏ mối thủy sản cho các chợ đầu mối ở Hà Nội cho biết trên báo PLO, ngay từ giai đoạn con giống, tôm cá đă được “tắm” cơ man các loại hóa chất vượt mức cho phép, từ thức ăn đến thuốc chữa bệnh. Trong quá tŕnh nuôi, chúng tiếp tục được “bồi bổ” bằng thuốc tăng trọng giúp lớn nhanh như thổi.
Báo cáo của Hiệp hội xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam và báo cáo của Cục Quản lư chất lượng nông lâm thủy hải sản quư đầu năm 2013 đă “điểm danh” một số hóa chất như Aminosid và các chất kháng sinh, nhiều loại thuộc danh mục cấm sử dụng v́ độ độc hại như Triflurain (một loại hóa chất dùng để diệt cỏ), Chloramphenicol, Malachite Green…trộn cùng thức ăn thô để tôm cá phát triển nhanh chóng, sức đề kháng cao.
Những chất này tích tụ ngấm vào thịt sẽ khiến tôm cá căng nước, béo mọng, nhưng thành phần dinh dưỡng rất thấp, chỉ c̣n khoảng 40 - 50%. Không những bị mất chất, những thực phẩm này c̣n chứa hàm lượng chất độc hại cao. Thủy sản là một loại thức ăn chú trọng đến việc tươi ngon, khi chúng đă chết, những dư lượng hóa chất tích tụ trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa, thịt của chúng sẽ nhanh chóng bị các loại vi khuẩn có hại xâm nhập khiến người sử dụng ăn phải dễ mắc các bệnh đường ruột dẫn đến ngộ độc cấp rất nguy hiểm.
TM