Món nộm với thịt ḅ mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ, dùng không ngấy.
Nguyên liệu:
- 300g thịt ḅ mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 1/4 củ hành tím
- 1 th́a nhỏ thính
- 1 cây sả
- Muối, đường, nước mắm, ớt quả, tỏi, chanh, giấm
- Củ kiệu ngâm chua ngọt, rau thơm, tỏi phi, lạc, vừng.
Cách làm:
|
Bước 1:
- Thịt ḅ dùng làm nộm bạn nên chọn tươi ngon, ít gân, thớ thịt mịn, thái ngang thớ, có thể chọn phần thăn ḅ.
- Đun nồi nước sôi cho thịt ḅ vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt ḅ vào bát, vắt chanh để thịt ḅ chín tái. |
|
Bước 2:
- Cà rốt rửa sạch, thái sợi.
- Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, thái sợi mỏng, trộn vào bát dưa leo nửa th́a nhỏ muối, để khoảng 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm hành vào âu nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng của hành.
- Sả tước bỏ phần cứng, cắt khoanh tṛn mỏng. |
|
Bước 3:
- Vừng rang thơm, dùng chày giă thô.
- Lạc rang thơm, giă thô. |
|
Bước 4:
- Tỏi, ớt quả giă nhuyễn với ba th́a nhỏ đường cát trắng, pha vào bát tỏi ớt khoảng hai th́a canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ư. |
|
Bước 5:
- Cho thịt ḅ vào âu sạch, thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, củ kiệu, thính và bát nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay đeo bao tay nilon sạch, trộn đều. |
|
Bước 6:
- Cho tiếp sả vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bên trên thêm lạc và vừng rang, khi dùng múc ra đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, dùng với cơm hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm. |
TM