Dưới đây là tổng hợp 1 vài cách đơn giản giúp bạn chọn lựa được những sản phẩm thật, tươi ngon và hạn chế hóa chất.
Phân biệt ruốc giả
Ngâm ruốc vào nước 1 thời gian ngắn. Nếu sợi ruốc trương lên, sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu trắng bợt th́ đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Trong khi ruốc thật khi cho vào nước vẫn giữ được sắc vàng.
Phân biệt thịt lợn, ḅ kém chất lượng:
Thịt kém chất lượng:
- Thịt ôi, bề ngoài sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí c̣n bị đen không bóng. Nếu thịt chết lâu sẽ có màng ngoài nhớt, rỉ dịch nhiều, cắt sâu vào sẽ có máu do gia súc chết trước khi chọc tiết nên máu c̣n tụ lại trong cơ thể. Nước luộc của thịt đục, có mùi hôi…
- Thịt ḅ kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhăo, bề mặt nhớt, mùi hôi
- Quan sát kỹ thịt lợn, ḅ bị bơm nước thường nhăo, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ giăn, thịt tái màu. Khi nấu, thịt chảy ra nhiều nước th́ có thể là căn cứ cho thấy thịt đă bị bơm nước hoặc tạp chất. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, có độ săn chắc kém.
* Thịt ngon:
- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lơm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc b́nh thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.
- Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhăo, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.
- Thịt ḅ ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi đặc trưng của thịt ḅ. Nên chọn những thớ thịt ḅ nhỏ, mềm, không quá mịn
Phân biệt mực khô thật – giả

Mực giả khi đốt lên, th́ thấy không có mùi thơm đặc trưng của mực nướng mà thay vào đó là mùi khét lẹt của polymer và cháy đen gần như thành than. C̣n mực khô “xịn” nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào.
Phân biệt hoa quả ngậm hóa chất
Hoa quả mà có hóa chất th́ thường có mùi hắc, khó chịu do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đă đem ra thị trường. Cách kiểm tra hoa quả có an toàn không khá đơn giản nhưng lại... rườm rà. Đó là khi mua hoa quả, để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư th́ sẽ có mùi hơi hắc.
C̣n theo ThS Phan Mỹ Linh, Viện Nghiên cứu Rau quả, hoa quả mua về nên rửa kỹ, không nên ăn ngay mà nên để một thời gian để hóa chất nếu có sẽ bị phân hủy. Hoa quả giấm bằng đất đèn để một thời gian vài ngày th́ nó cũng tự bay hơi, không c̣n gây hại. Theo kinh nghiệm của ThS Linh, khi mua hoa quả, đừng tham quả to mọng. Đă có chuyện người ta tiêm cả mỳ chính vào quả (mỳ chính ḥa nước tiêm vào quả) để ăn gian trọng lượng. Việc tiêm mỳ chính như vậy thực ra không có hại, nhưng sẽ phá hủy chất lượng, ăn quả nhạt và người mua bị mua hớ ở trọng lượng bị tiêm thêm vào.
tm