Ăn đủ chất xơ quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh măn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.
Ăn đủ chất xơ là điều quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh măn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy giảm cân v́ nó giúp bạn cảm thấy no hơn sau khi ăn nên bạn không ăn vặt nhiều.
Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ đáp ứng một nửa nhu cầu chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày (khoảng 14 gram trong khi lượng chất xơ cần thiết là 25-38 gram).
Không khó để tăng lượng chất xơ cung cấp cho cơ thể của bạn. Hăy thử những lời khuyên đơn giản và dễ dàng dưới đây để nhận được nhiều chất xơ hơn nhé.
1. Ăn trái cây đúng cách
Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên bạn nên “ăn”, chứ không phải “uống” các loại trái cây và rau quả. Bởi v́ nếu bạn uống nước trái cây th́ hầu hết các chất xơ có lợi đă bị bỏ lại ở các lớp vỏ và bă.
Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú cho cơ thể
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo giữ ǵn tối đa lượng dinh dưỡng trong trái cây th́ thời gian tốt nhất để ăn là sau bữa ăn từ một đến hai giờ. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn, v́ nó có thể khó tiêu và chất dinh dưỡng không được hấp thu tuyệt đối.
Các bệnh nhân có vấn đề tiêu hóa như chứng khó tiêu không nên ăn trái cây kết hợp với thực phẩm khác như sữa chua hoặc đường.
2. Chú ư đọc kĩ nhăn sản phẩm
Khi đi mua thực phẩm, bạn hăy dành thời gian đọc kĩ nhăn mác về dinh dưỡng trên những thực phẩm mà bạn muốn mua. Hăy so sánh thành phần dinh dưỡng, calo và chất xơ của các loại thực phẩm.
Nếu bạn đang có nhu cầu chọn thực phẩm giàu chất xơ, hăy t́m các loại sản phẩm mà trên nhăn có ghi rơ hàm lượng chất xơ cao.
3. Ăn nhiều rau
Hăy chăm chỉ ăn rau bởi đó là nguồn chất xơ dồi dào và phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều thôi chưa đủ mà c̣n cần phải đa dạng hóa thực đơn nữa. Mỗi ngày cơ thể cần từ 150-250gam rau quả. Với những ai mỗi ngày cần ít nhất 2000 calo để duy tŕ cân nặng và sức khỏe th́ nên bổ sung 200-300g rau quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn đừng bao giờ quên ăn tối thiểu “năm loại rau mỗi ngày” để đảm bảo mục tiêu cung cấp đủ chất xơ cần thiết.
Vỏ của nhiều loại trái cây và rau củ có chứa một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng phong phú có lợi cho sức khỏe con người
4. Không gọt vỏ của các loại trái cây có thể ăn cả vỏ
Không gọt vỏ của các loại trái cây có thể ăn được cả vỏ v́ vỏ của chúng là phần chứa nhiều chất xơ nhất. Để tránh dư lượng thuốc trừ sâu, bạn nên rửa kỹ trái cây trước khi ăn dưới ṿi nước sạch, đồng thời lựa chọn kỹ những loại trái cây có nguồn gốc cụ thể.
Các loại trái cây nên ăn cả vỏ bao gồm: táo, kiwi, nho...
5. Ăn các loại đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan
Hăy trở thành một “tín đồ ăn uống” thường xuyên của các loại đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan. Bởi v́ đó là những loại đậu giàu chất xơ.
Bạn có thể sử dụng những loại đóng hộp v́ vừa thuận tiện lại giữ được tương đối hàm lượng chất xơ. Tuy nhiên, bạn cần phải rửa sạch chúng trước khi sử dụng để loại bỏ lượng natri dư thừa.
theo TTVN