Vú sữa là loại trái cây quen thuộc có vị ngọt, thơm như vị sữa. Loại quả này chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết.
5 loại trái cây nên ăn cả vỏ v́ rất giàu dinh dưỡng, nhiều người tiếc hùi hụi v́ chưa biết
Thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thực sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia cho biết đây mới là điều nên làm
Vú sữa được biết tới là loại quả không chỉ thơm ngon, được nhiều người yêu thích mà c̣n vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong vú sữa chứa rất nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, … nhưng lượng calo lại thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Đặc biệt, vú sữa rất giàu sắt và chất xơ, rất thích hợp cho người muốn giảm cân.
Ảnh minh họa: Internet
Lượng canxi có trong vú sữa khá dồi dào, có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung b́nh mỗi ngày cho một người. V́ thế, ăn vú sữa thường xuyên sẽ giúp xương và răng chắc khỏe, giảm các triệu chứng chuột rút, đặc biệt rất thích hợp với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, vú sữa c̣n chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin, epicatechin, axit gallic... giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể.
Công dụng của quả vú sữa đối với sức khỏe
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt: Vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời để giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Chất xơ có vai tṛ quan trọng trong việc đảm bảo b́nh thường hóa nhu động ruột, giúp ngăn chặn chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Đồng thời, ăn vú sữa thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như ung thư ruột kết.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Hàm lượng kali dồi dào trong vú sữa giúp điều ḥa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Magie trong vú sữa đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ nhịp tim ổn định, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong vú sữa giúp ngăn ngừa quá tŕnh oxy hóa cholesterol xấu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Tốt cho thai kỳ: Trong vú sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, photpho, kali, magie, vitamin A, vitamin C… rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chính v́ vậy, mẹ bầu có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn trong thai kỳ của ḿnh giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu, c̣i xương ở thai nhi. Bên cạnh đó, kali chứa trong vú sữa c̣n giúp mẹ bầu kiểm soát và ổn định huyết áp, nhịp tim, pḥng tránh được những vấn đề về tim mạch trong thai kỳ.
Ngăn ngừa thiếu máu: Một lợi ích quan trọng khác của vú sữa là ngăn ngừa thiếu máu v́ trong loại quả này có chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu do thiếu sắt thường được biểu hiện qua các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, khó thở, chán ăn,... T́nh trạng này sẽ được khắc phục nếu bạn ăn vú sữa thường xuyên.
Lưu ư: Không nên ăn quá nhiều vú sữa hoặc liên tục trong thời gian dài v́ đây là loại quả có tính nóng, chứa nhiều ofacrid dễ gây táo bón hay nóng trong người.
- Không ăn những quả vú sữa c̣n xanh.
- Không ăn quá sát vỏ vú sữa v́ nó có rất nhiều nhựa chát.
- Không ăn những quả đă quá chín, úng, thối, rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
VietBF@sưu tập