Mỗi buổi sáng, ông Lư Ngọc (58 tuổi, ở Trung Quốc) đều sẽ ăn một tép tỏi. Ông cho rằng loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe.
Mỗi sáng đều ăn 1 tép tỏi sống
Ông Lư Ngọc là nhân viên ở khu công nghiệp. Ông Lư cho biết v́ bản thân đă lớn tuổi nên ông rất chú trọng tới chế độ ăn uống, lối sống để bảo vệ sức khỏe. Ông Lư thường ăn đa dạng các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và không sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Ông Lư cũng thường xuyên tập thể dục và có lịch tŕnh làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, đúng giờ.
Ông Lư cũng thường xuyên t́m hiểu về các thực phẩm có lợi trên mạng để bổ sung vào chế độ ăn. Trong quá tŕnh t́m kiếm, ông Lư nhận thấy tỏi rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp pḥng ngừa một số bệnh lư hiệu quả. Do đó, nửa năm trước, ông bắt đầu thêm tỏi vào chế độ ăn của bản thân. Ông Lư thường ăn sáng với bún hoặc ḿ thêm một tép tỏi sống. Thói quen này đă duy tŕ trong nửa năm.
Ông Lư cho biết: “Tỏi không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà c̣n giúp tôi bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng có lợi như allicin, vitamin, khoáng chất”.
Gần đây, ông Lư đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chế độ của cơ quan. Kết quả kiểm tra sức khỏe của ông Lư đă khiến bác sĩ vô cùng bất ngờ.
Bác sĩ cho biết mặc dù đă bước vào tuổi trung niên nhưng chỉ số huyết áp và chỉ số mỡ máu của ông Lư đều ở mức b́nh thường, ông cũng không mắc bất kỳ bệnh lư mạn tính nào.
Mỗi sáng ông Lư đều ăn một tép tỏi sống. (Ảnh minh họa)
Lợi ích sức khỏe của tỏi
Ông Lư vô cùng vui vẻ khi nghe chẩn đoán của bác sĩ. Ông Lư cũng chia sẻ: “Chế độ ăn của tôi không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, trong nửa năm qua, tôi đă ăn thêm một tép tỏi sống vào mỗi buổi sáng. Liệu đây có phải là lư do giúp tôi ổn định chỉ số mỡ máu và huyết áp không?”.
Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ cho biết tỏi có chứa allicin, là một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu. Theo đó, tiêu thụ nửa hoặc một tép tỏi mỗi ngày có thể giúp giảm 10% cholesterol xấu trong cơ thể, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Lợi ích này của tỏi cũng đă được nghiên cứu chứng minh. Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Frontiers in Nutrition, do các nhà khoa học đến từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan ở Úc thực hiện cũng đă chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi sống có thể giúp pḥng ngừa bệnh tật hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đă phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, với sự tham gia của hàng chục ngh́n người.
Kết quả các nhà khoa học đă phát hiện tiêu thụ tỏi sống hàng ngày có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Cụ thể, ăn tỏi sống có thể giúp giảm mức mỡ máu (giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol “tốt” HDL); cải thiện mức huyết áp (bao gồm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương); giảm nguy cơ h́nh thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch.
Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi có đặc tính kháng virus, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà c̣n có thể giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư.
Bác sĩ nói: “Tất nhiên, sức khỏe không thể đạt được chỉ bằng một loại thực phẩm duy nhất. Tỏi mang nhiều lợi ích nhưng việc ông Lư có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng góp phần giúp ông pḥng ngừa các bệnh mạn tính hiệu quả”.
Bác sĩ khuyên ông Lư nên tiếp tục duy tŕ các thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh kể trên để bảo vệ sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập