Theo như khi mua gị heo, bạn nên chọn chân trước hay chân sau là một điều đáng lưu ư đó là hương vị giữa chân gị heo trước và chân gị heo sau có sự khác nhau. Thịt chân gị có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Một điều đáng lưu ư đó là hương vị giữa chân gị heo trước và chân gị heo sau có sự khác nhau.
Giá trị dinh dưỡng của thịt chân gị
Thịt chân gị heo có chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người như canxi, collagen, vitamin B1, B2, sắt, protein. Thịt chân gị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp chống lăo hóa, điều trị các chứng bệnh mất ngủ,... hiệu quả.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe, chân gị heo c̣n có thể chế biến được nhiều món ăn siêu hấp dẫn như: giả cầy, nem chạo, chân gị hầm măng,... Tuy nhiên để món ăn thơm ngon, chuẩn vị th́ việc quan trọng cần làm đầu tiên đó là lựa chọn chân gị ngon và phù hợp là điều quan trọng nhất.
Thịt chân gị heo có chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người
Nên chọn chân gị heo trước hay sau sẽ ngon hơn?
Do chân trước của con lợn hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân sau v́ vậy mà khi chế biến các món hầm, giả cầy, luộc,... sẽ mềm hơn, thấm gia vị và ngon hơn. Dáng của chân gị trước cũng đa phần nhỏ, đẹp hơn.
Ngược lại phần chân sau của con lợn thường hoạt động ít nên có nhiều thịt nạc và mỡ. Nó rất thích hợp để dùng để nấu cháo, kho, xào,.. sẽ rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Vậy nên, tùy thuộc vào món bạn đang định nấu và khẩu vị của gia đ́nh mà bạn hăy quyết định nên chọn mua chân trước hay mua chân sau sao cho phù hợp.
Một số lưu ư khi chọn mua gị heo
Chất lượng của chân gị heo sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của các món ăn v́ vậy mà bạn nên cần lựa chọn thật kỹ để có thể mua được chiếc chân gị phù hợp, ngon và tươi mới. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại chân gị phù hợp các với món ăn nhà bạn. Dù mua chân gị trước hay sau th́ bạn cũng nên cần lưu ư một số điểm sau để có thể lựa được một cái chân gị tươi ngon:
- Nên mua khối thịt gị rắn chắc, có các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo và màu sắc phải tự nhiên.
- Thịt cần có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi bạn ấn tay xuống có độ đàn hồi.
- Phần móng yêu cầu c̣n nguyên vẹn, không bị long ra th́ gị heo mới có thể tươi ngon.
Tùy thuộc vào món bạn đang định nấu và khẩu vị của gia đ́nh mà bạn hăy quyết định nên chọn mua chân trước hay mua chân sau.
Một số món ngon từ chân gị
+ Chân gị nấu giả cầy
Chân gị heo kết hợp với các gia vị như riềng, cơm mẻ, mắm tôm Bắc sẽ tạo ra món giả cầy ngon tuyệt. Gị heo thấm vị cùng kết hợp với bún, cơm sẽ tạo thêm bữa ăn mới cho gia đ́nh.
+ Chân gị hầm
Nước dùng trong vắt, đậm đà, thơm ngon cùng với chân gị được hầm mềm vừa phải, không bị nhừ và có hương thơm cay nồng của sả. Tô bún chân gị c̣n được kèm thêm với hành tây gịn gịn, vị cay hăng được trưng của hành tây cũng tăng thêm hương vị, vô cùng hấp dẫn cho món chân gị hầm.
+ Bánh canh gị heo
Bánh canh gị heo là một trong những món ăn không thể nào vắng mặt trong danh sách ẩm thực Việt nổi tiếng. Với phần nước dùng đậm đà, tinh túy, ngọt thanh của gị heo hầm khi ăn cùng là sợi bánh canh vừa dẻo dẻo vừa dai dai sẽ để lại trong bạn một ấn tượng sau sắc.