Theo như mẹo luộc khoai không cần nước của người Nhật chỉ mất 5-6 phút mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của khoai, bởi sự luộc hay hấp khoai lang theo cách thông thường cần ít nhất 15 phút mới chín, nhưng có thể làm hao hụt dưỡng chất, c̣n mẹo luộc khoai này chỉ 5 phút khoai chín bở tơi thơm lừng.
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn khoai lang bở hoặc khoai lang dẻo (mật):
Khoai lang bở: Chọn củ vừa phải, lành lặn, nặng tay, cứng chắc. Khi cắt đầu nhỏ, thấy màu cam nhạt và chảy nhựa trắng.
Khoai lang dẻo (mật): Chọn củ màu ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Củ khoai càng héo càng chảy mật nhiều khi nướng.
Khoai lang mua về cần kỳ rửa nhiều lần để sạch đất cát ở vỏ ngoài.
Khoai lang chín mềm đều, bở và ngọt tự nhiên
Sơ chế khoai lang
Chuẩn bị khoai: Dùng dao cắt hai đầu nhọn, sau đó dùng xiên tre hoặc dĩa châm vào xung quanh củ khoai, hoặc dùng dao khía nhẹ. Việc này giúp khoai khi quay ḷ vi sóng sẽ phân tán hơi nước và chín đều, tránh bị nổ.
Bọc khoai: Dùng giấy ăn hoặc giấy báo sạch bọc kín từng củ khoai để giữ nước bên trong, giúp khoai mềm ẩm mà không bị khô. Nếu muốn khoai chín đều hơn, bạn có thể bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm (loại dùng cho ḷ vi sóng chịu nhiệt cao).
Quay khoai lang bằng ḷ vi sóng
Đặt khoai vào ḷ vi sóng: Đặt khoai đă bọc lên đĩa sứ rồi cho vào ḷ vi sóng.
Căn chỉnh thời gian: Tùy theo kích thước củ khoai và công suất ḷ vi sóng để căn chỉnh thời gian cho phù hợp. Thông thường, một củ khoai cỡ vừa phải dùng 5-6 phút ở chế độ hâm nóng. Với khoai lớn hơn, tăng thời gian lên 8-9 phút là chín.
Lấy khoai ra: Để khoai nguội một lúc rồi lấy ra và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể đặt khoai lên một bát nước rồi quay ḷ vi sóng. Cách này cũng giúp khoai chín bở mềm.
Thành phẩm
Khoai lang sau khi chế biến sẽ chín mềm đều, bở và ngọt tự nhiên. Đây là cách mà các bà mẹ Nhật thường làm để vừa nhanh gọn lại giữ được vị ngọt của khoai.
Những người không nên ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng với một số người, ăn khoai lang có thể gây hại:
Người bị bệnh thận: Những người mắc bệnh thận không nên ăn khoai lang v́ khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, có thể gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Người có hệ tiêu hóa không tốt: Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang v́ sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.