Quote:
Thay vì sử dụng đá mài hay dụng cụ mài chuyên dụng thì nhiều người lại có thói quen mài dao trên đấy ngoài đĩa hoặc bát. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến dao nhanh hỏng hơn bởi khi mài trên những đồ vật này sẽ lấy đi một phần kim loại của dao khiến chúng mỏng dần đi.
|
Chiên da ngố. Mài dao thì lúc nào cũng bị mỏng bớt ngay cái cạnh chém thì nó mới sắc bén hơn được, dù là mài trên đá hay mài dưới đáy tô cũng đều bị mòn dao hết. Phần kim loại cùn mà không mỏng bớt đừng hòng con dao chịu bén lên.
Dùng đá chuyên mài dao thì đương nhiên là tốt rồi, trị được mấy chỗ cong nho nhỏ hay các miếng mẻ li ti, đâu có ai muốn cà dao mẻ vô cái đáy tô lành lặn bao giờ. Nhất là tô đĩa kiểng và mã tấu quí báu thì phải mài cho cẩn thận đàng hoàng.
Còn những lúc muốn nhanh lẹ mà dao và cái dĩa đang nằm thuận tiện trước mắt, liếc vài đường rửa lại một phát rồi cắt tiếp cho nhanh, không sao cả. Vẫn còn hơn là phải lôi bàn mài cục đá lỉnh kỉnh ra xăn tay áo lên ra tay hì hục mài dao, trong khi bếp nấu thì đang chờ đó dở dang.