8/10
Báo Tuổi trẻ ngày 10 tháng 8 năm 2023 loan tin, giá gạo ở Việt Nam tăng đột biến làm cho nguồn nguyên liệu đầu vào tăng, các công ty chế biến bột, và các sản phẩm từ gạo như hủ tiếu, phở, bún, và nhiều thực phẩm khác bị thua lỗ khoảng 20%. Bà Mật Bích Khuầy, chủ cơ sở thực phẩm Phú Khang 2, ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết, vào đầu tháng 8, cơ sở của bà mua loại gạo 504 với giá 13,600 đồng/1kg, nhưng hiện tại giá đã tăng lên mức gần 15,000 đồng/1kg. Cơ sở của bà Khuầy sản xuất nhiều sản phẩm từ gạo như hủ tiếu, mì quảng, bánh đa cua, bún với sản lượng trung bình 3 tấn một ngày. Các sản phẩm làm ra phân phối cho các công ty ở Sài Gòn rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ, Pháp, Nhật và các nước khác. Đơn hàng đã được cơ sở ký kết với đối tác từ đầu năm, và sản xuất đều đặn cho đến tháng 12. Nhưng giờ đây, giá gạo bỗng dưng tăng, khiến bà Khuầy phải tìm nhiều giải pháp tối đa hoá chi tiêu đầu vào, do hơn 90% nguyên liệu của sản phẩm là làm từ gạo. Tương tự là công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi ở Đồng Tháp của ông Phạm Thanh Bình, chuyên sản xuất bánh phồng tôm xuất cảng đi châu Âu, phở xuất sang Nhật, Nam Hàn, Pháp, Hoa Kỳ và nhiều nước khác, mỗi tháng công ty sản xuất 900 tấn sản phẩm sau gạo. Nhưng giá gạo 504 đầu tháng 8 mới 12,000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 14,800 đồng/kg. Giá nguyên liệu tăng khiến công ty ông Bình cầm chắc thua lỗ 20%. Dù bán không có lời nhưng công ty ông vẫn phải bán để giữ khách hàng. Nguyên nhân của việc tăng giá này là do, một số nước trên thế giới đã cấm xuất cảng gạo để bảo đảm an ninh lương thực trước sự biến đổi của khí hậu, còn Việt Nam thì làm ngược lại là tăng cường xuất cảng gạo để bán được giá cao, hậu quả trước mắt là nhiều công ty trong nước đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.
|