Sự kết hợp giữa măng và món giả cầy sẽ tạo nên món ăn ngon có hương vị đặc biệt cho mâm cơm mùa đông.
Nguyên liệu canh măng nấu giả cầy
- 1 chiếc móng gị khoảng 600g
- 300g má heo hoặc thịt ba chỉ
- 1 th́a mắm tôm
- 1 th́a mẻ
- 1-2 th́a canh riềng xay
- 2 th́a cà phê ḿ chính
- 3 th́a cà phê hạt nêm
- 2 th́a tiết lợn
- Măng củ (lượng măng chuẩn bị tuỳ thích)
Cách làm canh măng nấu giả cầy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tươi luộc bỏ nước nhiều lần rồi thái miếng vừa ăn.
- Móng gị và thịt ba chỉ đem thui vàng phần da rồi chặt/thái thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với mắm tôm, riềng xay, mẻ, ḿ chính, hạt mêm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Nấu giả cầy
- Cho hành củ băm nhỏ vào chảo phi thơm rồi đổ móng gị vào xào săn lại.
- Tiếp đến, cho măng củ vào đảo đều khoảng 5 phút rồi đổ ngập nước.
- Khi nước sôi trở lại th́ cho phần tiết lợn vào. Nếu muốn món ăn có màu vàng tươi, bạn có thể bỏ qua phần tiết lợn này.
- Nếu muốn ăn cay th́ bạn có thể cho thêm ớt thái lát vào đun cùng.
- Hầm đến khi móng gị và măng mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho giả cầy vào nấu trong nồi áp suất khoảng 20-30 phút. Móng gị chín mềm nhưng không bị nhừ, không bị vỡ rời rạc là đạt yêu cầu. Phần móng gị không nên chín quá mà vẫn phải giữ được độ gịn, dai nhất định.
Nếu muốn ăn nhiều nước, bạn có thể tắt bếp ngay khi thấy móng gị mềm. Nếu muốn món ăn có độ sánh, hăy mở vung nồi và tiếp tục đun cho nước cạn bớt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và múc giả cầy ra bát.
Món canh măng nấu giả cầy có thể ăn kèm với bún, rau thơm như húng quế, rau rùi sẽ rất ngon.
*VietBF@sưu tập