Nguy cơ bị sỏi thận sẽ tăng cao nếu bạn c̣n giữ thói quen ăn những thực phẩm này. Ăn một số thực phẩm nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận v́ thế bạn cần phải hết sức chú ư để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sỏi thận xảy ra khi các chất như canxi oxalate, axit uric và cystine bắt đầu h́nh thành với lượng lớn trong nước tiểu và không bị ḥa tan. Sỏi thận cũng có thể phát triển trong niệu đạo, bàng quang và niệu quản của bạn. Có nhiều loại sỏi thận khác nhau và mỗi loại được h́nh thành từ canxi oxalate, axit uric, canxi phốt phát, struvite và cystine. Ăn một số thực phẩm nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.
Dưới đây là danh sách thực phẩm có nguy cơ khiến bạn mắc bệnh sỏi thận cao:
- Củ cải đường
Củ cải đường, củ cải xanh và bột củ cải đường có hàm lượng oxalate cao và có thể làm tăng nguy cơ h́nh thành sỏi thận. V́ thế, những người có xu hướng phát triển sỏi thận hoặc sỏi mật nên giảm thiểu tiêu thụ củ cải đường.
- Khoai lang
Trong khoai lang chứa một lượng oxalate vừa phải, do đó những người có vấn đề về thận nên ngừng ăn khoai lang hoặc nên hạn chế tiêu thụ chúng.
- Đậu phộng
100g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187,0mg oxalate. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng đậu phộng có thể gây ra bệnh thận oxalate. Bệnh thận oxalate được gây ra khi tiền gửi tinh thể oxalate được h́nh thành trong thận dẫn đến viêm và tổn thương tế bào biểu mô thận, theo Boldsky.
- Rau bina
Rau bina chứa một lượng vừa phải oxalate ḥa tan và không ḥa tan. Theo một nghiên cứu, 100g rau bina đông lạnh được t́m thấy ở New Zealand có khoảng 90 mg canxi và 76,7% lượng canxi này không được t́m thấy v́ nó liên kết với oxalate là oxalate không ḥa tan. Khi rau bina đông lạnh được nướng, không có cách nào để các oxalate ḥa tan được lọc ra trong nước nấu bị loại bỏ, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm giàu canxi với rau bina làm giảm đáng kể sự hấp thụ oxalate ḥa tan.
- Bột ca cao
Bột ca cao thu được từ hạt ca cao được trồng hữu cơ chứa ít oxalat hơn bột ca cao thu được từ hạt ca cao được trồng thông thường. Ca cao và các sản phẩm chế biến ca cao có xu hướng có hàm lượng oxalate cao, do đó những người bị sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ.
- Khế
Một số nghiên cứu đă chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều khế dẫn đến sự phát triển của bệnh thận oxalate ở bệnh nhân có chức năng thận b́nh thường cũng như bất thường.
- Đậu đen
Đậu đen có hàm lượng oxalate cao. Luộc đậu đen có thể làm giảm mức độ oxalate v́ oxalate được lọc vào nước trong khi đun sôi.
- Hạnh nhân
Những người bị các vấn đề về thận nên tránh tiêu thụ hạnh nhân vượt mức v́ các loại hạt này cũng có nhiều oxalate ḥa tan và không ḥa tan.
- Hạt điều
Hạt điều cũng được biết là có lượng oxalate tốt. Tiêu thụ hạt điều quá mức sẽ làm tăng hàm lượng oxalate trong cơ thể bạn.
- Quả mâm xôi
Quả mâm xôi rất giàu oxalate có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận. Chúng cũng chứa vitamin C, có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.