Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung Quốc đă trở nên nhức nhối hơn khi mới đây 35 nhà hàng bị phát hiện có bỏ ma túy vào trong các món ăn để giữ chân thực khách của ḿnh. Thông tin này đă gây trấn động dư luận và khiến người dân vô cùng hoang mang.
Mới đây, Tổng Cục giám sát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc đă tiến hành đánh mạnh vào các đơn vị chế biến thực phẩm vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và phát hiện ra 35 nhà hàng, đơn vị chế biến đang kinh doanh những loại thực phẩm có chứa thành phần của thuốc phiện. Trong đó, có 5 đơn vị bị truy tố trách nhiệm h́nh sự trước pháp luật, 20 đơn vị bị gửi hồ sơ lên cơ quan công an điều tra và 10 đơn vị thuộc diện bị giám sát.
Những món ăn được bỏ thêm thuốc phiện đa phần là đồ ăn ưa thích của người Trung Quốc, như: ḿ, đồ nướng, lẩu, lẩu xiên que... Một vài chuỗi cửa hàng khá nổi tiếng ở Trung Quốc cũng đă lọt vào danh sách đen trên.
Hạt thuốc phiện chưa qua xử lư từng là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến tại Trung Quốc, nhưng hiện đă bị cấm sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ phạm pháp của những đơn vị trên và truy tố trước pháp luật.
Trước đó, đă từng có một số nhà hàng ở Trung Quốc tẩm bột thuốc phiện nghiền từ nụ cây anh túc vào đồ ăn để giữ chân thực khách. Đa số những nhà hàng này đều có lượng khách tăng vọt sau khi sử dụng tiểu xảo, khiến cho chủ nhà hàng càng thêm tin dùng thứ "gia vị thần kỳ" này.
Một cảnh sát ma túy cho biết, thuốc phiện qua món ḿ tích tụ trong cơ thể đủ để cho kết quả dương tính khi kiểm tra ma túy. Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm chứa thuốc phiện trong thời gian dài thậm chí sẽ gây nghiện. Những vụ bê bối về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc vẫn luôn là vấn đề nhức nhối khiến chính phủ đau đầu và công chúng phẫn nộ.
vbf @ sưu tầm