Tokyo: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đă phát hiện ra rằng một hợp chất có trong trà đen có thể có hiệu quả trong việc điều trị loăng xương, một căn bệnh làm cho xương trở nên yếu và dễ găy.
Nhóm nghiên cứu, bao gồm cả Keizo Nishikawa, trợ lư giáo sư tại Đại học Osaka, thấy rằng theaflavin-3, hoặc TF-3, một chất có trong trà đen, làm đóng khối một enzyme - methyltransferase DNA - làm tăng hủy cốt bào, tế bào phá hủy các mô xương.
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu cho biết rằng sau khi TF-3 đă được tiêm cho những con chuột mắc bệnh loăng xương, khối lượng xương của chúng được phục hồi cho các mức tương tự như những con chuột b́nh thường.
Nếu các điều kiện thí nghiệm được áp dụng cho con người, tuy nhiên, một người nặng 60 kg sẽ cần phải uống 60 tách trà đen mỗi ba ngày, 'The Japan Times đưa tin.
Khám phá này có thể mở đường cho sự phát triển của các loại trà, bổ sung các loại thực phẩm có chứa một số lượng lớn các TF-3.
Tuy nhiên, Nishikawa cho biết rằng sản phẩm sử dụng TF-3 có thể có hương vị rất đắng v́ nó là một loại catechin, một chất tạo vị đắng.
pizza@VietBF © sưu tầm