Washington: Ăn chế độ ăn giàu thịt có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ phát triển suy thận ở những bệnh nhân bị bệnh thận măn tính, các nhà nghiên cứu mới đây đă cho biết.
Trong số những bệnh nhân có bệnh thận măn tính (CKD), bệnh nhân có chế độ ăn nhiều thịt có khả năng gấp ba lần của việc tiến triển thành suy thận hơn những bệnh nhân có chế độ ăn ít thịt mà là nhiều trái cây và rau quả, các kết quả nghiên cứu cho thấy.
Nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân có thể muốn hạn chế ăn các loại thịt của họ và tăng mức tiêu thụ trái cây và rau quả để bảo vệ thận của họ.
"Chi phí cao và chất lượng tối ưu của cuộc sống mà việc lọc máu mang lại có thể tránh được bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn - đó là chế độ ăn phong phú trong các loại trái cây và rau quả," Tanushree Banerjee từ Đại học California, San Francisco cho biết.
Các nhà nghiên cứu đă phân tích các thông tin trên 1.486 người lớn bị suy thận, người đă tham gia trong y tế quốc gia và thi khảo sát dinh dưỡng III (NHANES III), một mẫu quốc gia lớn của cộng đồng người lớn ở. Bệnh nhân được theo dơi trong thời gian trung b́nh 14,2 năm.
Nhóm nghiên cứu t́m thấy rằng mức độ cao hơn của lượng axit trong khẩu phần ăn nhiều thịt được liên kết chặt chẽ với sự tiến triển dẫn đến suy thận ở bệnh nhân.
"Bệnh nhân có bệnh thận măn tính có thể muốn chú ư hơn đến chế độ ăn uống tiêu thụ các loại thực phẩm ít thịt làm giảm sự tiến triển đến suy thận, ngoài việc sử dụng các nguyên tắc được đề nghị như dùng thuốc bảo vệ thận và không có chất độc thận," Banerjeere, Tiến sĩ về sinh học thống kê của Đại học Delhi, cho biết.
Đây là nghiên cứu được công bố trong tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN).
pizza@VietBF © sưu tầm