(Sức khỏe) - Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ?
Nguy hại chết người từ xúc xích bạn biết chưa?
Nhiều hóa chất nguy hại tiềm ẩn trong xúc xích
Trong các thành phần của xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần c̣n lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước.
Xúc xích c̣n chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột ḿ.
Chất nitrit có trong xúc xích gây thiếu máu và ung thư
Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng.
Muối nitrat khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc.
Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không c̣n chức năng hô hấp nữa. Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá tŕnh phân giải nitrate thành nitrite.
Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa h́nh thành men khử này. V́ vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”.
Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ? Xúc xích gây ra 17% trong số tổng tỷ lệ mắc phải chứng nghẹt thở liên quan đến trẻ em và chúng khiến cho 80 trẻ em tử vong mỗi năm.
Ung thư ruột
Vào năm 2009, Viện nghiên cứu ung thư Hoa Ḱ đă ban hành một bản báo cáo, dựa trên hơn 7.000 nghiên cứu khoa học, điều đó đă khẳng định rằng cứ 50 gam phần ăn thịt chế biến sẵn được hấp thụ (50 gam là khoảng 2 xúc xích) lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 21%. Mỗi cái xúc xích mà bạn ăn làm tăng rủi ro của bạn tăng lên 21%.
Nếu thỉnh thoảng bạn muốn ăn xúc xích hay các loại thịt chế biến sẵn khác, hăy t́m các loại “chưa lưu hóa” mà khẳng định rằng chúng không chứa nitrat. Đồng thời, chúng được làm 100% từ thịt ḅ hay 100% thịt gà v́ đây là cách duy nhất bạn có thể đảm bảo rằng ít nhất là xúc xích được làm từ một loài giống và sẽ không chứa bất ḱ phụ phẩm hay sự ô nhiễm chéo.
PNTD