Nguyên liệu : (được > 1kg4 thành phẩm vỏ)
_ 500g bột làm bánh dẻo (ra chợ hỏi mua 1 túi bột làm bánh dẻo đóng gói chứ đừng mua loại cân gram nha / nếu mua đc hiệu Thiên Nga,Sanh Ký thì tốt)
_ 1kg nước đường
_ 2 muỗng soup nước hoa bưởi (ko thay thế bằng vani)
Cách làm :
1/ Bột bánh dẻo chia làm 3 phần : 1 phần dùng đánh máy, 1 phần dùng trộn tay, 1 phần dùng làm bột áo để nhồi.
2/ Cho nước đường + nước hoa bưởi vào thau sâu lòng, sau đó 1 tay cầm máy đánh trứng que đánh trứng tốc độ TB, 1 tay múc từng muỗng bột bánh dẻo (phần dùng đánh máy) cho vào từ từ.
Vừa hết lượng bột bánh dẻo dùng đánh máy thì cũng là lúc hh đã bắt đầu đặc sền sệt. Tắt máy.
3/ . Sau đó thay que đánh trứng bằng que xoắn, cho bột vào từ từ đánh đến khi bột nặng thì tắt máy, tiếp tục dùng tay bóp trộn cho hết 2/3 lượng bột.
*** Ở giai đoạn này nếu ko dùng que xoắn đánh máy thì dùng tay bóp trộn (nên đeo bao tay) cho hết lượng bột bóp trộn tay luôn.
. hh sau cùng dẻo quánh và rất dai dính y như keo hồ.
. Để bột nghỉ 30' ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát.
4/ Phần bột làm bột áo còn lại đổ ra mâm lớn, cho bột ra mâm vừa nhồi vừa lấy phần bột áo vào nhồi chung đến khi bột đứng và vẫn còn rít tay.
*** Đây là giai đoạn khó vì phải dùng cảm quan của người nhào bột : ko nhất thiết phải dùng đúng lượng bột áo này, vì cứ nhồi đến khi thấy bột đủ dẻo thì ngưng ko cho bột áo vào nhồi tiếp nữa. Nếu đã hết bột áo mà bột còn quá dính thì cho thêm bột nhưng hạn chế cho quá nhiều, lượng bột như trên là vừa đủ dùng. Nếu thiếu bột thì bánh đóng khuôn bị chảy, dư bột thì bánh khô và nứt nẻ.
5/ Cứ nhồi đến khi cảm thấy đủ dẻo thì thử đóng bánh : dùng khuôn bánh trung thu hoặc khuôn bánh phục linh, cho 1 viên bột bánh (chỉ bột ko nhân) ấn vào rồi lấy ra, để xem nó mà chảy chài ra mất nét hoa văn thì thiếu bột, phải nhồi thêm, còn dư bột thì ko chữa đc.
*** Nếu làm 1 mình thì mỗi lần nhồi 1 ít khoảng đủ 2-3 cái, đóng khuôn tạo hình xong mới nhồi tiếp. Nếu ko vỏ bánh sẽ khô và ko đóng khuôn đc.
(hình này chỉ mang tính chất minh họa vì tớ làm đã đời mới nhớ quên chụp công đoạn này yikes , lúc này còn lại tí tẹo bột nên tớ đành chụp đại, ko ai nhồi có tí bột thế đâu, ít ra cũng gấp 3-4 lần thế này nếu có chia nhỏ rồi).
Như vậy là xong phần vỏ bánh dẻo. Chuẩn bị qua phần tạo hình đóng khuôn.
Andee