R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
|
Cận cảnh “hậu trường” quán ăn đường phố
Bộ Y tế liên tục cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ thức ăn đường phố, tuy nhiên một bộ phận không nhỏ người dân vẫn làm ngơ. Quán ăn vỉa hè vẫn mọc lên nhan nhản, dù biết mất vệ sinh nhưng thực khách vẫn “xơi”.
Phát hoảng với “hậu trường” quán xá
Tại một quán phở trên đường Trần Quư Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) khâu nhập hàng và chế biến nước dùng của chủ quán khiến những người chứng kiến cảnh này không khỏi “rùng ḿnh”.
Hơn 10h sáng, khách đă văn, chỉ c̣n vài ba người vào quán. Gọi 2 bát tái lăn kèm đĩa quẩy, chúng tôi vừa ăn vừa tấm tắc: Đúng là phở ngon, nước dùng ngọt, thịt mềm,… nhưng niềm vui phát hiện 1 quán ăn ngon đă vụt chuyển sang “kinh hoàng”. Kéo chiếc bao tải nhờn mỡ, loang bẩn, dính bê bết đất để ở gốc cây ngoài vỉa hè, nhân viên quán hồn nhiên bê lên đổ thẳng vào nồi mà không cần rửa sơ chế. Như một phản xạ, vứt chiếc bao tải xuống, anh nhúng tay vào xô nước cạnh đó rồi “vô tư” bê chính xô nước ấy đổ vào nồi xương trên bếp. Những tảng thịt ḅ được lôi ra từ một chiếc bao tải khác cũng được treo thẳng lên quầy. Chiếc khăn lau trước đó anh dùng lau bát cho khách giờ được dùng lau tay,… Khi chúng tôi hỏi sao không rửa xương trước khi hầm, anh nhân viên lấp liếm: “Khi giao hàng họ đă rửa sẵn cho ḿnh rồi”?!

Người bán hàng này bày ḷng ra chậu, không che đậy để ruồi bâu tự nhiên,
không những thế anh ta c̣n làm gà ở nền gạch gần cống nước
(ảnh: Phan Minh Đức)

Bàn tay vừa nặn chả, cô nhân viên lau qua rồi bốc bún cho
khách bằng đôi tay "trần" (ảnh: Phan Minh Đức)

Chỉ với nửa thau nước, người phụ nữ này rửa được cả rổ bát + xoong nồi,
nh́n chậu nước của chị ta đục như nước gạo, váng mở nổi lềnh bềnh
(ảnh: Thu Hà)
Tại một quán phở khác trên đường Kim Mă (Hà Nội), không biết có phải v́ diện tích nhỏ không mà toilet được tận dụng làm nơi rửa bát. C̣n tại một quán cháo sườn, bún đậu mắm tôm trên phố Mai Dịch (Hà Nội) cô nhân viên rửa cả rổ bát, xoong nồi, th́a dĩa chỉ với nửa thau nước nhờ nhờ nổi đầy váng mỡ,…
Ghé quán bún chả trên đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội), cô nhân viên đang ngồi băm thịt, nặn chả vội lau tay vào chiếc giẻ màu cháo ḷng để bốc bún cho khách theo hiệu lệnh của chủ quán. C̣n chuyện thứ ăn bày lộ thiên ngay cạnh đường đi lối lại, cống rănh, chủ quán vừa bốc thức ăn, lau vội vào tạp dề/khăn lau rồi nhận trả tiền cho khách rồi lại thoăn thoắt bốc thức ăn... có lẽ không hiếm gặp ở nhiều quán xá trên khắp các đường phố Thủ đô.
Những h́nh ảnh như thế dường như đă quá quen thuộc đối với nhiều người dân Hà Nội đến mức ăn cứ ăn v́ rằng "khuất mắt trông coi" và bệnh có số, quan trọng là ngon và tiện.
Mầm mống của bệnh tật
Theo kết quả điều tra do Cục ATVSTP thực hiện cho thấy, thức ăn chín đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli từ 70-90% với món nộm thập cẩm, nem chua, gị, nem chạo... Cũng theo điều tra này, bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm rất “bẩn”. Tại Hà Nội, tỷ lệ bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.coli chiếm tới hơn 40%. Các chuyên gia thực phẩm nhận định, với thực trạng chế biến thức ăn như thế, việc bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh đường ruột, nhiễm các loại giun, sán là điều khó tránh khỏi”.

Dùng tay trần cuấn nem, phở cho khách, chốc chốc chị lại nhận tiền
trả tiền thừa cho khách rồi lại tiếp tục cuốn nem (ảnh: Phan Minh Đức)

Dù Bộ Y tế đă cảnh báo nguy cơ mầm bệnh tư thức ăn đường phố,
xong thực khách vẫn hồn nhiên "chén", các quán vỉa hè chỗ nào
cũng đông (ảnh: Thu Hà)
C̣n theo thống kê của nhiều bệnh viện ở Hà Nội, mặc dù mới bước vào đầu hè nhưng số ca ngộ độc thực phẩm tăng vọt, trong đó “thủ phạm” chính là thức ăn đường phố. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện tốt để vi sinh phát triển. Nếu như không chế biến và sử dụng thức ăn sạch th́ nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao, đặc biệt là các thực phẩm động vật c̣n tươi sống hoặc chưa đun nấu kỹ như tiết canh- món ăn có môi trường đặc biệt thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Mắt thấy tai nghe đấy, nghiên cứu, thanh tra, xử phạt cũng nhiều nhưng tại sao mỗi năm vẫn cứ có hàng triệu ca ngộ độc thực phẩm? Lỗi một phần là sự lỏng lẻo trong quản lư thức ăn đường phố. V́ theo một quan chức Bộ Y tế, Luật An toàn thực phẩm chỉ cho “vui” v́ lực lượng thanh kiểm tra quá mỏng và các điều kiện xét nghiệm thực phẩm c̣n chưa đáp ứng được hết các yêu cầu đặt ra. C̣n như việc phạt 100 triệu cho hành vi vi phạm ATVSTP của dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực VSATTP cũng rất khó thực hiện bởi theo ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế “Có những người kinh doanh thực phẩm đường phố cả vốn và lăi chỉ khoảng 10 triệu đồng nhưng xử phạt tới 100 triệu đồng th́ họ lấy đâu ra mà nộp!”. Nhưng quan trong hơn, chính sự thờ ơ, chấp nhận sống chung với bẩn của người dân mới là nguyên nhân chính.
Theo Dân Trí
|