Thức ăn cay thường khiến chúng ta dễ bị chảy nước mũi. Điều này là do cơ thể xem chất gây cay là tác nhân gây kích ứng và tiết nước mũi để bảo vệ niêm mạc mũi. Trong một số trường hợp, nước mũi chảy quá nhiều khi ăn cay có thể là dấu hiệu cảnh vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ bị chảy nước mũi, nước mắt khi ăn cay là do hàm lượng chất capsaicin có trong thức ăn. Chất capsaicin có nhiều trong tiêu và ớt, tạo nên vị cay đặc trưng của 2 loại thực vật này.
Ăn cay sẽ kích thích tiết nước mũi để bảo vệ niêm mạc mũi
ẢNH: PEXELS
Chất capsaicin có tác dụng kích hoạt các đầu dây thần kinh trong mũi và xoang, kích thích tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Chảy nước mũi khi ăn cay là điều b́nh thường. Tuy nhiên, chảy quá nhiều có thể là dấu hiệu viêm mũi dị ứng và tác nhân gây dị ứng là chất capsaicin.
Một thành phần khác có vị cay trong thực vật là allyl isothiocyanate. Chính chất này đă mang đến vị cay đặc trưng cho wasabi, củ cải, cải ngựa và mù tạt. Allyl isothiocyanate cũng được dùng làm thành phần sản xuất thuốc trừ sâu và diệt nấm.
Không chỉ gây chảy nước mũi, capsaicin và allyl isothiocyanate c̣n gây nghẹt mũi, khiến nước mũi tích tụ sau cổ họng, hắt hơi và ho. Chảy nhiều nước mũi khi ăn cay c̣n có thể là dấu hiệu của chứng viêm mũi vị giác. Đây là t́nh trạng xảy ra khi thực phẩm cay kích hoạt dây thần kinh sinh ba và khiến nước mũi chảy nhiều.
VietBF@sưu tập