Sữa ḅ chứa nhiều canxi. Trong khi đó, cá lại giàu magie. Hai chất này kết hợp với nhau tạo thành các hợp chất khó hấp thu, làm cản trở việc hấp thụ canxi và magie vào cơ thể. Ngoài ra, ăn gỏi sống cùng với sữa ḅ có thể gây ra t́nh trạng ngộ độc.
Không nên uống sữa ḅ ngay sau khi ăn cá, đặc biệt là khi ăn cá sống.
Nên chờ 1-2 tiéng sau khi ăn cá mới uống sữa.
Một số loại trái cây có vị chát như ổi, hồng, táo xanh chứa nhiều tanin. Chất này có thể kết hợp với protein của cá để tạo thành hợp chất khó tiêu, gây ra t́nh trạng đầy bụng, táo bón. Nên tránh ăn các loại trái cây có vị chát ngay sau khi ăn cá. Nếu muốn ăn, hăy ăn các loại quả này cách thời điểm ăn cá ít nhất 2 tiếng.
Cà phê
Cà phê có tính axit và chứa caffein. Nó có thể kích thích dạ dày và gây ra t́nh trạng khó tiêu, ợ nóng, nhất là khi dùng chung với các loại thực phẩm giàu protein như cá. Caffein trong cà phê sẽ làm tăng nhịp tim, huyết áp. Trong khi đó, một số chất trong cá cũng có tác động đến hệ thần kinh. Sự kết hợp của cà phê và cá sẽ gây ra t́nh trạng hồi hộp, lo lắng, mất ngủ.
Thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán
Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán ngập dầu như khoai tây chiên, gà rán có chứa hàm lượng chất béo cao, ít dinh dưỡng, có thể làm giảm đáng kể lợi ích của cá mang lại cho cơ thể. Hàm lượng chất béo băo hoà và chất béo chuyển hoá trong các món đồ chiên rán cao có thể làm mất đi những lợi ích mà omega-3 trong cá mang lại đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khoẻ như béo ph́, bệnh tim mạch.
Gan động vật
Gan động vật như gan lợn, gan ḅ có hàm lượng đồng cao trong khi đó, các loại cá lại chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp này có làm oxy hoa vitamin, giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.
Ngoài ra, ăn cá và gan động vật cùng lúc có thể tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá, gây khó chịu.
Nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 tiếng.
|