Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) chỉ ra việc tiêu thụ nhiều một số loại bánh ḿ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Developments in Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy một số loại bánh ḿ có thể giúp bạn giảm được nguy cơ một số loại ung thư phổ biến, ví dụ như ung thư vú hay ung thư đại tràng.
Một số loại bánh ḿ có thể là nguồn tinh bột tốt để giảm nguy cơ ung thư - Ảnh: NEWS-MEDICAL
Các nhà khoa học Mỹ đă xem xét dữ liệu tổng hợp của 1,88 triệu người từ các nghiên cứu, thống kê của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Các loại bánh ḿ khác nhau được phân tích bao gồm bánh ḿ đen, ngũ cốc nguyên hạt, bánh ḿ trắng, bánh ḿ lúa mạch đen nguyên hạt, bánh ḿ nguyên cám ít hoặc nhiều chất xơ, bánh ḿ gịn...
Trong đó, một tệp dữ liệu chỉ khảo sát nam giới cho thấy những người ăn nhiều bánh ḿ không phải màu trắng nhất có thể giúp giảm 21% tỉ lệ tử vong do ung thư trong tương lai.
Tác dụng rơ rệt nhất đối với ung thư đại tràng: Đối với mỗi lát bánh ḿ lúa mạch đen nguyên hạt hay các loại bánh ḿ từ ngũ cốc nguyên hạt khác, nguy cơ ung thư đại tràng giảm 4-12%.
Đối với một thống kê riêng trên phụ nữ, tiêu thụ loại bánh ḿ giàu chất xơ giúp giảm 25% tỉ lệ mắc ung thư vú.
Bánh ḿ giàu chất xơ thường là loại làm bằng ngũ cốc nguyên hạt hoặc có bổ sung thành phần thực phẩm giàu chất xơ như đậu, hạt, rau củ.
Theo các tác giả, bánh ḿ là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới, giàu dinh dưỡng, nhưng một số người cũng lo ngại rằng đây là sản phẩm được nướng khi chế biến nên ăn nhiều không tốt.
Kết quả trên cho thấy lượng chất chống oxy hóa, chất xơ và thành phần hoạt tính sinh học trong các loại bánh ḿ nguyên cám hay bánh ḿ giàu chất xơ hoàn toàn có thể lấn át các hợp chất có thể sinh ra trong quá tŕnh nướng, khiến nó thành nguồn tinh bột lành mạnh.
Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy các nguồn tinh bột nguyên cám hay giàu chất xơ khác cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, như cơm từ gạo lứt, các loại ḿ từ ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, khoai tây...
Các nguồn tinh bột này cũng là loại có chỉ số đường huyết (IG) thấp, phù hợp cho người đang gặp các vấn đề chuyển hóa, ví dụ như tiểu đường.
VietBF@ Sưu tập