Nước ép lựu, trái cây có múi, táo, dưa hấu, cà chua, cần tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chống viêm hỗ trợ giảm lão hóa da.
Lão hóa da có hai nguyên nhân chính là ngoại sinh, nội sinh. Trong đó, ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng kém chiếm 90%. Tác nhân nội sinh do thay đổi hormone trong cơ thể và sự mất đi liên tục của đoạn gene telomere trong quá trình phân chia nhiễm sắc thể chiếm 10%.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết phụ nữ nên kết hợp các biện pháp chống lão hóa da từ bên ngoài (như sử dụng kem chống nắng, mỹ phẩm phù hợp) và chế độ dinh dưỡng khoa học bảo vệ làn da từ bên trong. Uống nước ép hoặc sinh tố các loại trái cây tươi, rau củ nhiều màu sắc tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh về da, hỗ trợ giảm lão hóa da.,
Nước ép lựu đỏ chứa nhiều resveratrol giúp tăng cường hệ miễn dịch và hoạt động của các hormone nội tiết tố làm chậm quá trình lão hóa da. Đồ uống này còn thúc đẩy cơ thể bổ sung beta carotene (tiền chất vitamin A), các vitamin C, E, K, polyphenol, có tác dụng chống lão hóa, chống viêm, hỗ trợ mau lành vết thương trên da.
Nước ép trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh cung cấp vitamin C, hợp chất flavonoid dồi dào. Các dưỡng chất giúp chống lão hóa, ức chế sự hoạt động của melanin, làm mờ những vết thâm nám, bảo vệ làn da trước những tác nhân gây hại.
Sinh tố hoặc nước ép táo chứa nhiều resveratrol, retinoid, beta carotene, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hoạt động của các hormone nội tiết tố. Dùng đồ uống này còn thúc đẩy chống lão hóa, giảm viêm, loại bỏ tế bào da chết.
Sinh tố hoặc nước ép dưa hấu giàu lycopene, beta carotene, vitamin C, axit pantothenic, giúp tăng cường đề kháng. Chúng bảo vệ da trước các tác nhân gây nhiễm trùng, giảm tốc độ lão hóa.
Sinh tố hoặc nước ép đu đủ cung cấp nhiều beta carotene, các vitamin B, C, chống oxy hóa, chống viêm, hỗ trợ da đào thải tế bào chết, góp phần giảm nếp nhăn da do lão hóa.
Sinh tố hoặc nước ép cà chua giàu lycopene, các vitamin A, C, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống các gốc tự do, bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường. Bổ sung đồ uống này vào chế độ dinh dưỡng hỗ trợ giảm thâm, nám, sạm da.
Sinh tố hoặc nước ép cà rốt có nhiều beta carotene, chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Đồ uống làm chậm quá trình lão hóa da, giảm các phản ứng viêm, hỗ trợ ngăn ngừa mụn và vết nám trên da.
Nước ép rau cần tây giàu beta carotene và các vitamin C, K, folate, canxi, chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường lưu thông máu và chuyển hóa lipid, góp phần cải thiện sức khỏe làn da, giảm triệu chứng lão hóa sớm trên da.
Bác sĩ Trà Phương cho biết để giảm lão hóa da, mỗi người cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng hoặc lo âu. Tránh xa khói thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích. Bổ sung một số tinh chất thiên nhiên như sakura (chiết xuất hoa anh đào), pomegranate (chiết xuất lựu đỏ), p.leucotomos (chiết xuất cây dương xỉ), l-glutathione... góp phần chống lại tác nhân gây lão hóa, hỗ trợ giảm melanin tối màu, giúp da căng sáng, mịn màng.
|
|