Có nên ăn trứng gà vịt không c̣n nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lơm không là thắc mắc của nhiều người.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội chia sẻ trên báo VnExpress cho biết, nhiều người cho rằng lớp vỏ trứng không liên quan đến chất lượng quả trứng. Thực tế, trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ c̣n nguyên vẹn, không sáng bóng mà bên trên vỏ có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Thông thường, trứng gà đă qua xử lư và đóng gói công nghiệp không c̣n lớp phấn này.
Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lơm, dập, ḷng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như góc bức tường bị ẩm mốc.
Ngoài ra, quả trứng tốt có vỏ hơi thô ráp, đảo nhẹ trong tay không cảm giác ḷng đỏ và ḷng trắng bên trong bị trượt lên xuống, qua lại. Do đó, khi mua trứng, bạn nên dùng mắt quan sát h́nh dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng để lựa những quả trứng tốt nhất. Tuyệt đối không luộc và ăn quả trứng vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
.
Có nên ăn trứng gà bị nứt?
Cách chọn lựa khác, bạn cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gơ trứng vào nhau hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Quả trứng chất lượng tốt khi lắc nhẹ không có tiếng kêu. Trường hợp trứng hỏng, khi gơ hoặc lắc nhẹ cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ th́ cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong trứng.
Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, loại kém th́ bạn ngửi được mùi mốc nhẹ. Trứng đă hỏng th́ có mùi mốc, chua, thối, không nên sử dụng.
Cách bảo quản trứng để giữ được lâu nhất
Báo VietNamNet dẫn một số lời khuyên từ các chuyên gia USDA giúp bảo quản trứng luôn đạt chất lượng ngon nhất, duy tŕ độ tươi mới:
- Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh th́ không nên rửa vỏ trứng trước đó. Ngoài vỏ trứng có một lớp màng mỏng bảo vệ chúng không bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu rửa sẽ làm mất đi lớp màng này và khiến trứng nhanh hỏng hơn. Tốt nhất là để nguyên và lúc nào sử dụng mới mang ra rửa.
- Khi ăn chỉ nên lấy ra đủ số trứng cần chế biến. Nếu lấy ra rồi cất lại vào tủ lạnh sẽ khiến trứng bị chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hư hỏng nhanh hơn.
- Nên xếp trứng theo chiều đứng, phần đầu to ở phía trên sẽ giúp trứng được bảo quản lâu hơn. Tránh để trứng chung với thực phẩm có mùi như hành tây, gừng v́ dễ khiến trứng nhanh hỏng.
VietBF@ Sưu tập