Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị một tô bún mắm nêm thơm lừng, hương vị Đà Nẵng ngay tại bếp nhà mình để cả gia đình cùng thưởng thức, không cần phải đến các quán ăn.
Bún mắm nêm, một hương vị đặc trưng không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng, nay đã trở nên phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi, giúp mọi người dễ dàng hòa mình vào nét ẩm thực đặc sắc này. Bạn có thể tự làm món này tại nhà để đãi gia đình và bạn bè.
Sau đây là công thức nấu bún mắm nêm mà bạn có thể tham khảo:
Danh sách nguyên liệu và phương pháp chuẩn bị nước mắm nêm:
- 4 muỗng canh mắm nêm cá cơm (mắm nêm cá thu sẽ làm tăng hương vị).
- 2 muỗng canh nước nóng.
- ½ quả dứa (thơm).
- 2 muỗng canh đường.
- Tỏi và ớt theo khẩu vị.
Chú ý: Khi pha nước mắm nêm, bạn nên thêm đường cuối cùng để điều chỉnh độ ngọt phù hợp với độ chua ngọt của dứa.
Nguyên liệu khác cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ hoặc tai heo.
- Mít non, là nguyên liệu không thể thiếu để cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn.
- Đu đủ xanh.
- Rau sống gồm: xà lách, cải non, ngò rí, rau chuối, giá, và một ít húng lủi.
- Chả cây, nem chua, có thể thêm thịt quay, chả bò nếu thích.
Nguyên liệu làm bún mắm nêm rất đơn giản
Các bước thực hiện món bún mắm nêm:
Bước 1: Luộc thịt
Luộc thịt ba chỉ trong nước sôi khoảng 15-20 phút. Bạn có thể thêm chút rượu trắng và một muỗng cà phê muối để thịt có vị thơm ngon hơn.
Sau khi thịt chín, ngâm vào nước lạnh trong 7-10 phút rồi thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế và luộc mít non
Khi mít non đã được mua về, hãy loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa sạch dưới vòi nước có thêm vài lát chanh hoặc một ít giấm để ngăn chặn mít bị thâm đen.
Tiếp tục cắt mít thành từng khúc và luộc trong nước sôi khoảng 7-10 phút. Khi đã chín, vớt mít ra và ngâm ngay vào nước lạnh, rồi tiến hành xé nhỏ.
Chú ý: Trước khi gọt mít, nhớ bôi một chút dầu ăn lên lưỡi dao để việc làm sạch dao sau đó việc gọt mít sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Đối với vỏ mít, sau khi gọt, thái mỏng và ngâm trong nước có pha ½ muỗng cà phê muối sẽ giúp loại bỏ phần nhựa mít và giữ cho mít độ giòn cần thiết.
Bước 3: Chuẩn bị rau và các phụ liệu
Các loại rau sống như xà lách, cải non, ngò rí, rau chuối, giá đỗ và húng lủi cần được rửa sạch và để cho thật ráo nước.
Chả cây và nem chua sau khi chuẩn bị, cắt thành từng đoạn vừa ăn.
Thưởng thức bún mắm nêm Đà Nẵng 1 lần sẽ nhớ mãi
Cách trình bày món ăn:
Đầu tiên, xếp rau sống cùng với bún tươi vào trong tô. Sau đó, sắp xếp thịt luộc, mít non xé, nem chả và thịt heo quay phía trên bún và rau.
Hoàn thiện bát bún bằng cách thêm vào một chút dầu điều để tạo màu, rắc đậu phộng đã rang lên trên và vài lát hành phi giòn.
Phục vụ món bún cùng với nước mắm nêm, sẵn sàng để thưởng thức.
Khi dùng, hãy trộn đều các thành phần trong tô bún với nước mắm nêm để tất cả hòa quyện và cùng nhau thưởng thức hương vị đặc trưng của món ăn.
VietBF@sưu tập