Chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản gồm rong biển, bột đậu nành lên men, trà xanh, dưa chua, nấm mới được chứng minh ngừa chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức, đặc biệt ở phụ nữ.
Tác giả Shu Zhang, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Lão khoa và Lão khoa Quốc gia ở Nhật Bản, viết: "Trong khi chế độ ăn uống điển hình của người Nhật có gạo, cá, động vật có vỏ và trái cây họ cam quýt, chế độ ăn truyền thống lại độc đáo hơn một chút. Chế độ ăn này kết hợp thêm các loại thực phẩm như rong biển, miso (bột đậu nành lên men), trà xanh, dưa chua và nấm".
Nghiên cứu trước đây đã cho thấy nhiều lợi ích sức khỏe của một số loại thực phẩm này, chẳng hạn như trà xanh và cá. Vì vậy, sự kết hợp trên làm tăng tác dụng tích cực tiềm tàng của chúng.
"Tuân theo chế độ ăn truyền thống của người Nhật Bản có thể có lợi cho sức khỏe não bộ - và tốt hơn so với chế độ ăn điển hình phương Tây", Zhang nói. Trong nghiên cứu này, chế độ ăn điển hình của phương Tây bao gồm nhiều carb tinh chế, thực phẩm béo, nước ngọt và rượu.
Bữa cơm Nhật với canh miso, rong biển, dưa chua... tốt cho não bộ phụ nữ. Ảnh: NiKanKitchen
Trong nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng vào tháng ba, các nhà nghiên cứu đã xem xét mẫu gồm 1.636 người Nhật Bản từ 40 đến 89 tuổi. Họ phát hiện ra rằng 589 người theo chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản, trong khi một nhóm khác ăn chế độ phương Tây (697 người) và một nhóm nhỏ khác (350 người) tuân theo chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật (ngũ cốc, rau và trái cây).
Các nhà nghiên cứu đã thu thập nhiều yếu tố về lối sống và trong hai năm tiếp theo, họ đo mức độ teo não, được coi là dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ, bằng cách chụp MRI thường xuyên cho những người tham gia.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tuân thủ chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản ít bị teo não hơn những người theo chế độ ăn kiêng phương Tây. Đáng chú ý, chế độ ăn này chỉ có tác dụng đối với phụ nữ. Những người đàn ông theo chế độ ăn kiêng phương Tây hoặc Nhật Bản dường như không có bất kỳ sự khác biệt nào trong bộ não.
Theo Mail, chế độ ăn truyền thống của người Nhật tốt cho não bộ đang lão hóa vì nó chứa nhiều polyphenol, chất phytochemical và axit béo không bão hòa, tất cả đều có thể giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
Zhang viết: "Tất cả thành phần này đều được biết đến với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm - về cơ bản có nghĩa là chúng giữ cho não và các tế bào thần kinh hoạt động tốt nhất".
Các nhà nghiên cứu suy đoán có thể có một số lý do dẫn đến sự khác biệt, bao gồm cả yếu tố sinh học và lối sống. Những thói quen tiêu cực như hút thuốc, thường gặp hơn ở nam giới, có thể đi ngược với chế độ ăn uống lành mạnh. Đàn ông cũng có nhiều khả năng rời bỏ chế độ ăn truyền thống nghiêm ngặt và tiêu thụ nhiều mì (tinh bột tinh chế), rượu hơn.
Nhật Bản, một trong năm Vùng Xanh của thế giới, được biết đến là nơi có dân số sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và tỷ lệ mắc bệnh mãn tính thấp hơn nhiều nơi trên thế giới.
Dan Buettner, tác giả cuốn Giải pháp Vùng Xanh, lưu ý rằng chỉ 6,7% người dân sống ở Okinawa, Nhật Bản mắc chứng mất trí nhớ, so với hơn 11% ở Mỹ.