Món ăn này đứng số 1 trong danh sách 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam, theo b́nh chọn trên Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas.
Mới đây, Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa đăng tải danh sách 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam, được b́nh chọn bởi các độc giả của tạp chí.
Đứng đầu danh sách này là bánh đậu xanh Hải Dương, món ăn nổi tiếng được nhiều người Việt ưa thích.
“Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này có nguồn gốc từ Hải Dương. Món này kết hợp đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra chiếc bánh có độ đặc giống như kẹo mềm và kết cấu mịn", Taste Atlas giải thích về bánh đậu xanh.
Dinh dưỡng trong bánh đậu xanh
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đối với người Việt Nam, bánh đậu xanh là thứ không hề xa lạ. Bánh thường có mặt trên các bàn tiệc trà. Trước kia, bánh đậu xanh được dùng để tiến vua, ăn cùng trà nhạt. Bánh đậu xanh được cho là món ăn thanh cao, mỹ vị, được tầng lớp cao quư ưa chuộng.
Ngày nay, bánh đậu xanh ngày càng trở nên phổ biến. Mọi người rất dễ dàng t́m mua được bánh đậu xanh để t́m lại những hương vị xưa cũ.
Bánh đậu xanh.
Bánh đậu xanh được làm bằng 2 nguyên liệu chính là bột đậu xanh và đường tinh khiết (có vai tṛ tạo ngọt và bảo quản bánh). Bánh không sử dụng chất bảo quản khác cho nên khá an toàn cho sức khỏe người dùng.
PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết bánh đậu xanh là loại bánh có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc gia), trong 100g bánh đậu xanh có 416 Kcal, 15,6g đường, 11,5g lipid, 62,4g Glucid. Trong bánh đậu xanh c̣n có một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP và tiền tố vitamin A. Một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong bánh đậu xanh là sắt 3.40mg, canxi 111mg.
Lưu ư khi ăn bánh đậu xanh
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, do bánh đậu xanh có tới lượng đường khá cao cho nên người dùng không nên ăn quá nhiều.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết người Việt ăn nhiều đường gần gấp đôi khuyến cáo của WHO và tiêu thụ đồ uống có đường tăng 10 lần trong 20 năm qua. Thừa đường liên quan đến t́nh trạng thừa cân, béo ph́ và các bệnh không lây nhiễm. WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn dưới 25 g đường một ngày (kể cả uống).
PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm khi sử dụng bánh đậu xanh cần lưu ư:
- Người có bệnh lư đái tháo đường nên tham vấn ư kiến của chuyên gia trước khi dùng.
- Người thừa cân, béo ph́ nên hạn chế thực phẩm này để tránh gây ra t́nh trạng mất kiểm soát cân nặng.
- Trẻ em, phụ nữ mang thai cũng hạn chế sử dụng bánh đậu xanh quá nhiều do có chứa nhiều năng lượng, có thể gây ra t́nh trạng dư thừa cân nặng.
- Người có bệnh lư nền như tim mạch, huyết áp, rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cũng cần hạn chế ăn bánh đậu xanh.
"Bánh đậu xanh là một món ăn truyền thống nhưng không nên ăn lấy no mà chỉ dùng ăn để thưởng thức. Khi ăn bánh đậu xanh cần phải giảm các thực phẩm có đường trong khẩu phần ăn để đảm bảo cân đối dinh dưỡng", PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.
VietBF@ Sưu tập