Sợi ḿ mềm dai, thịt ḅ ngọt tự nhiên, các rau củ quả xanh gịn, khô ráo. Món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu (11)
200 gr thịt ḅ
3 gói ḿ tôm
1 bó rau cải ngọt
1/2 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
Cần, tỏi tây (tùy chọn)
Hành lá, rau mùi
4 tép tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường, tương ớt, hạt tiêu.
Dầu ăn
Cách làm
Thịt ḅ thái mỏng thớ ngang, ướp với một muỗng canh dầu hào, một th́a cà phê dầu ăn, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu cùng chút tỏi, gừng. Ướp thịt trong 15 phút cho thấm vị.
Rau cải, cần tây, tỏi tây rửa sạch thái khúc. Cà rốt tỉa hoa hoặc thái sợi dài, thái chân hương tùy chọn. Hành tây thái múi cau.
Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 6 - 7 muỗng canh nước lọc. Tất cả khuấy tan thành hỗn hợp sốt xào ḿ.
Nên chọn ḿ rời (ḿ kư) để không bị mặn. Trụng ḿ qua nước sôi rồi xả nước lạnh cho sợi tơi ra.
Phi thơm 1/2 lượng tỏi băm, cho thịt ḅ vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt ḅ chín khoảng 70 - 80% hơi tái th́ trút ra để riêng.
Cho ḿ vào chảo vừa xào ḅ, hạ lửa nhỏ, múc 1/2 lượng nước sốt vào chảo đảo cho gia vị bám đều vào sợi ḿ rồi múc ra để riêng.
Phi thơm 1/2 lượng tỏi c̣n lại, cho lần lượt từng loại rau vào xào trên lửa lớn tùy thuộc độ chín (đầu tiên là cà rốt, tiếp đến rau cải, hành tây, cần tây, tỏi tây) và trút 1/2 lượng nước sốt c̣n lại đảo đều.
Trút thịt ḅ, ḿ vào đảo nhanh cùng rau củ quả, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, tắt bếp và múc ra thưởng thức. Trang trí bằng vài lát ớt, rau mùi lên trên tăng phần bắt mắt.
Yêu cầu thành phẩm: Ḿ sợi mềm dai mà vẫn tơi, không bị dính chùm; thịt ḅ mềm ngọt tự nhiên; các loại rau củ quả giữ màu xanh mướt, gịn ngon, vị hài ḥa hấp dẫn.
Chú ư:
Không nên ướp thịt ḅ với muối v́ quy tắc ''muối tách đường giữ''trong ẩm thực làm ḅ tiết nước th́ khi xào bị dai. Xào ḅ trên lửa lớn và chín tái, múc ra để riêng. Cuối cùng mới cho trộn cùng ḿ, rau củ quả ở bước cuối.
Nên chọn ḿ (ḿ cân, ḿ kư) v́ không bị mặn và dai. Ḿ cần xào ở lửa nhỏ cho thấm vị và tơi sợi.
Các loại rau củ quả linh hoạt thay đổi theo mùa và khẩu vị cá nhân
VietBF©sưu tập