Sai lầm khi nấu nướng có thể biến một món ăn dinh dưỡng thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cho bạn và gia đ́nh. Dưới đây là những sai lầm khi nấu các món thịt mà bạn nên tránh mắc phải.
1. Rửa thịt sống bằng nước lạnh
Rửa thịt gà bằng nước không có hiệu quả thực sự trong việc hạn chế vi khuẩn. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người c̣n dễ mắc bệnh hơn.
2. Chần thịt bằng nước sôi
Theo các chuyên gia th́ các loại vi khuẩn chỉ thực sự chết ở nhiệt độ cao tới 100 độ, việc chần qua bằng nước sôi không hề mang lại kết quả như bạn mong muốn. Ngược lại vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào thịt gà. Đồng thời việc làm này c̣n làm thịt gà mất chất nhạt thịt.
3. Nấu thịt khi chưa được ră đông
Thịt chưa được ră đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thịt vẫn c̣n sống. V́ vậy, trước khi nấu cần ră đông thịt 1 giờ, khi nấu thịt sẽ chín đều nhau. Bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ră đông từ từ. Không sử dụng nước nóng để ră đông sẽ làm hỏng thịt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
4. Thịt xông khói chiên trong chảo nóng
Thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư. Do đó, không nên cho thịt xông khói vào chảo dầu nóng, mà nên cho thịt trực tiếp vào chảo nóng không dầu, tự phần mỡ của thịt sẽ chảy ra và không làm cho thịt bị cháy.
5. Cho nước lạnh vào khi đang luộc thịt
Khi luộc thịt và cảm thấy nước dần ít đi, nhiều chị em sẽ đổ ngay nước lạnh vào để tiếp tục luộc thịt. Cách làm này là hoàn toàn sai lầm, sẽ khiến cho protein và các chất béo có trong thịt, xương bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, mùi vị của thịt cũng bị ảnh hưởng.
6. Nấu thịt chín nhừ
Một số người hay có thói quen nấu thịt cho nó đến khi chín nhừ, mềm rục mà không biết rằng nếu để thịt ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó h́nh thành axit amino aromatic có khả năng gây ung thư.
7. Cho quá nhiều muối vào thịt
Tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu. Người càng ăn mặn càng tăng nguy cơ ung thư. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài có thể gây ra một loại các bệnh lư nguy hiểm.
VietBF @ Sưu tầm