Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng, xưa kia chỉ dành cho vua chúa nhưng nay được dùng không ít. Nhưng nếu ăn tổ yến không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đă dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.
1. Dùng không đủ lượng hoặc ăn quá nhiều yến
Một số người có thể nghĩ rằng tổ yến quư nên dùng rất tiết kiệm. Điều này khiến cho lượng dinh dưỡng trong tổ yến hấp thụ vào cơ thể không được bao nhiêu.
Bên cạnh đó lại có người dùng quá tham lam. Họ cho rằng phải ăn thật nhiều tổ yến mới có lợi nên một ngày ăn vài lần. Tuy nhiên, không ăn một lúc nhiều hơn 100g yến và cũng không nên ăn quá thường xuyên. Với người khỏe mạnh, điều này có thể không sao nhưng với người già, sức khỏe yếu nếu lạm dụng tổ yến có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Cách ăn tổ yến đúng là ăn thành các bữa nhỏ và duy tŕ ăn đều đặn nhưng không quá nhiều. Tốt nhất mỗi tuần ăn 3 lần, mỗi lần ăn 3-5g tổ yến khô, 20-30 gam tổ yến chưng sẵn. Như vậy mới có thể hấp thụ trọn vẹn tinh chất dinh dưỡng của tổ yến.
2. Cho trẻ nhỏ dùng quá nhiều tổ yến
Không ít cha mẹ thấy con gầy, c̣i cọc nên ra sức tẩm bổ cho con bằng tổ yến v́ nghĩ đây là đồ bổ dưỡng, có lợi. Tuy nhiên trẻ nhỏ không nên ăn tổ yến quá nhiều v́ khi đó cơ thể bé không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng, gây nên t́nh trạng tiêu chảy.
Đặc biệt, trẻ em dưới 7 tháng tuổi hoặc đang bị sốt không nên sử dụng yến sào. Với trẻ nhỏ từ 1 đến 4 tuổi chỉ nên dùng 1-2 gam tổ yến tinh/ngày.
3. Ăn tổ yến bất kể thời điểm trong ngày
Nhiều người cho rằng tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến.
Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng.
C̣n dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn v́ đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.
Lưu ư không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no v́ khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.
4. Dùng tổ yến tùy tiện
Có khá nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này là một điều cực kỳ sai lầm. Hăy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.
Khi sử dụng yến sào có người bệnh cũng nên chú ư một số điểm sau. Những người đang bị các bệnh: ho nhiều đàm loăng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của t́ vị c̣n quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
5. Chỉ dùng yến sào khi có bệnh
Sẽ thật sai lầm nếu bạn cho rằng chỉ nên sử dụng yến sào khi bị bệnh. Bởi yến sào c̣n là thực phẩm dành cho cả những người khỏe mạnh, giúp họ duy tŕ thể lực dẻo dai, bền bỉ, pḥng ngừa ốm đau bệnh tật.
Đối với những người này, việc sử dụng yến sào thường xuyên theo tiêu chuẩn điều độ sẽ đem lại hiệu quả lâu dài trong tăng sức đề kháng, khi ốm cơ thể sẽ tự phục hồi nhanh chóng hơn chỉ dùng khi bị bệnh.
Bên cạnh đó một số người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính đi kèm với sốt th́ lại không nên sử dụng yến sào như : sốt, cảm cúm, đau đầu, đau bụng do hàn, đầy bụng, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm đường tiết niệu, ho nhiều đờm trong và loăng,…
6. Chưng yến càng lâu càng ngon và bổ
Chưng yến là cách chế biến yến sào vừa đơn giản lại vừa ngon, nhưng bạn cũng lưu ư về thời gian chưng yến chỉ nên từ 25 - 30 phút mà thôi. Với thời gian này, sợi yến sẽ chín tới, vừa mềm vừa dai, chất dinh dưỡng được lưu giữ trọn vẹn. C̣n nếu chưng yến quá lâu th́ không chỉ khiến yến bị nhăo, chất dinh dưỡng do tác động nhiệt độ cao cũng bị mất dần.
7. Cho phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến
Theo quan niệm truyền thống, tổ yến được cho là có nhiều lợi ích trong việc bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Không chỉ giúp chị em mau hồi phục sau khi sinh mà tổ yến c̣n đem đến một làn da tươi sáng cho cả mẹ và bé, nhất là với những ai nuôi con bằng sữa mẹ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ư rằng tổ yến là tốt cho phụ nữ giai đoạn ở cữ. Nhiều người phản đối việc ăn tổ yến sau khi sinh v́ nó có tính hàn, trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.
Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lư kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như cành cây, lông chim yến,… sẽ có hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh.
Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng tổ yến vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.
VietBF @ Sưu tầm