3 bộ phận đắt nhất của con cá “sánh ngang” với tổ yến, người Việt toàn vứt đi. Biết rằng cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhưng ngoài phần thịt th́ cá c̣n có 3 bộ phận được xem là đại bổ mà ít người biết.
1. Gan cá
Khi mổ cá, 99% mọi người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, bộ phận bổ nhất của con cá và gan là một trong số đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đă vứt đi một loại thực phẩm đại bổ. Gan khi nấu lên ăn không chỉ ngon mà c̣n có rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu mới đây đă chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá tŕnh tổng hợp globulin tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó c̣n thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất và thanh lọc máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, gan cá c̣n rất giàu omega 3, omega 6, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của năo bộ giúp trẻ thông minh, ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
2. Bong bóng cá
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ bong bóng cá đi bởi đây là một bộ phận bổ nhất của con cá đấy.
Bong bóng cá có h́nh dáng giống với một chiếc túi khí. Trong nó có chứa chất protein dính, vitamin, kẽm, sắt cùng 1 chất có tên là nhân sâm biển.
Người xưa ví bộ phận này của cá c̣n quư hơn cả vi cá mập. Nó có tác dụng dưỡng âm, cường dương tăng tinh khí cho nam giới, tốt cho người dễ bị suy nhược.
Với nữ giới, món ăn từ bong bóng cá c̣n là nguồn bổ sung collagen, axit béo băo ḥa mang lại làn da căng bóng, mịn màng và pḥng ngừa lăo hóa.
3. Ruột cá
Ruột cá cũng là một phần bổ nhất của con cá mà nhiều người bỏ đi.
Trong ruột có chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lượng đạm chẳng kém ǵ thịt. Các chuyên gia cũng nhận định, ruột cá là kho chất béo tốt cho sự phát triển trí năo và tăng cường trí thông minh.
Khi ăn, bạn nhớ rửa sạch v́ trong nó có nhiều chất bẩn. Phần nối ruột cá có túi mật do đó bạn nên sơ chế cẩn thận để tránh làm vỡ mật khiến ruột bị đắng.
Phần ruột cá có thể đem đi nấu canh hoặc rán cùng trứng cũng ngon và lạ miệng. Bạn chỉ cần làm sạch ruột rồi đem ướp chung với hành, tỏi, gừng, rượu nấu ăn và một số loại gia vị.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho ruột cá vào xào. Khi gần chín, bạn cho 2 - 3 quả trứng gà đă đánh tan rồi đảo đều. Múc ruột cá xào trứng ra đĩa và thưởng thức.
Hướng dẫn chọn mua nội tạng cá
* Với bong bóng cá
- Ưu tiên chọn những chiếc bong bóng có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.
- Bề mặt bong bóng khô, có độ gịn.
- Quan sát bên ngoài, nếu thấy màu ngả sẫm, có mùi tanh và nấm mốc th́ không nên mua.
- Chỉ nên mua 1 lượng bong bóng vừa đủ ăn. Tránh mua quá nhiều dễ bị hỏng.
* Với ruột, gan cá
- Ruột cá ngon phải có màu trắng, tươi, bên trên bề mặt không xuất hiện những màu lạ.
- Ngửi ruột và gan cá thấy có mùi tanh đặc trưng, không xuất hiện các mùi hôi, ươn.
- Mua phần ruột, gan cá được lấy từ con cá mới mổ sẽ ngon hơn.
Nội tạng cá nấu món ǵ ngon?
Gan, ruột và bong bóng cá có thể đem nấu thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Một số món ngon từ nội tạng cá bạn không thể bỏ qua là:
- Ḷng cá xào lá lốt
- Ḷng cá trắm nấu canh chua
- Gan cá xào
- Bong bóng cá xào chua
- Chả bong bóng cá ngũ vị
- Bong bóng cá chiên gịn
Mỗi một món ăn làm từ nội tạng cá sẽ có cách làm, hương vị khác nhau. Tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn nguyên liệu cũng như công thức làm phù hợp.
Một số lưu ư khi ăn nội tạng cá
- Ruột cá là bộ phận chứa nhiều tạp chất và vô số loại vi khuẩn, kư sinh trùng, v́ thế bạn cần làm thật sạch trước khi chế biến.
- Nội tạng cá phải được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tái sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ăn ruột của những con cá to.
- Tuyệt đối không ăn mật cá v́ đây là “ổ chất độc” ăn vào có thể bị trúng độc nguy hiểm tới tính mạng.
- Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên các loại nội tạng động vật nói chung và nội tạng cá nói riêng. Nguyên nhân là do trong bộ phận này có chứa nhiều chất béo băo ḥa cùng cholesterol. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến t́nh trạng tăng mỡ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Bong bóng cá có nhiều chất keo dính v́ thế người đang mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa th́ không nên ăn, dễ bị śnh bụng, khó tiêu.
VietBF@ sưu tập