Ăn rau xanh là điều cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm này quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Một chế độ ăn với khẩu phần nhiều rau xanh sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Rau xanh cung cấp các nguyên tố vi lượng giúp cơ thể khỏa mạnh. Ngoài ra, nó c̣n cung cấp vitamin A giúp mắt sáng, tăng cường sức đề kháng; chất sắt giúp ngừa thiếu máu, tăng cường thể chất...
Rau xanh c̣n chứa nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe, pḥng chống bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp cao...
Ăn rau sẽ giúp giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Rau xanh cung cấp vitamin K. Đây là loại vitamin có khả năng hoạt động như một chất làm đặc máu.
Chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ít thịt c̣n được đánh giá là góp phần bảo vệ môi trường. Trong khi đó, chất thải từ việc chăn nuôi động vật có thể gây ô nhiễm.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều rau xanh cũng gây ra những bất lợi cho sức khỏe.
Khó tiêu, đầy bụng
Việc ăn quá nhiều rau sẽ dẫn đến dư thừa lượng chất xơ cần thiết. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nó c̣n làm giảm khả năng hấp thụ canxi, kẽm của cơ thể.
Đặc biệt, với người bị xơ gan, ăn nhiều rau xanh c̣n có thể gây chảy máu dạ dày, làm t́nh trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tiêu chảy
Ăn quá nhiều chất xơ không ḥa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột. V́ vậy, nó cũng có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.
Tắc nghẽn đường ruột
Điều này xảy ra khi ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước.
Chất xơ dư thừa sẽ không thể di chuyển trong đường ruột do bị thiếu nước và dẫn tới tắc nghẽn. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề.
Trào ngược axit dạ dày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm các vấn đề trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra t́nh trạng này. Nhiều chất xơ dẫn tới tăng áp lực lên dạ dày, làm t́nh trạng hiện tượng trào ngược axit dạ dày nghiêm trọng hơn.
Sỏi thận
Hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này kết hợp với các thực phẩm giàu canxi có thể gây ra sỏi thận. Người bị bệnh thận mạn tính hoặc suy thận ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại như cải bó xôi, cần tây, cà chua... sẽ làm bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Thiếu chất
Ăn nhiều rau xanh mà không bổ sung các loại thực phẩm khác như thịt, cá... sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Về lâu dài, nó làm ảnh hưởng đến quá tŕnh hấp thụ protein và axit béo của cơ thể.
Gây tăng cân
Ăn nhiều thực vật rất khó khiến bạn tăng cân nhưng các loại rau củ giàu tinh bột lại ngoại lệ. Chế độ ăn nhiều loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, ngô, đậu Hà Lan... hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân.
VietBF @ Sưu tầm