Việc tránh pha cà phê với đường bổ sung, ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, sử dụng một lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Uống một tách cà phê vào buổi sáng giúp tỉnh táo, hoạt bát hơn. Caffeine cũng kích thích và kích hoạt các cơn co thắt trong ruột, do đó thúc đẩy bài tiết. Với một số mẹo pha chế bạn có thể cải thiện thêm những lợi ích của thức uống với sức khỏe, theo Healthline.
Không uống caffeine sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên trong chế độ ăn uống. Caffeine - một chất kích thích, giúp cung cấp một nguồn năng lượng, giúp tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.
Nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày có thể cản trở giấc ngủ. Ngủ kém có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe. Vì vậy, nếu nhạy cảm với cà phê, để duy trì giấc ngủ ngon, bạn không uống sau 2h chiều. Bạn có thể uống một tách trà, loại có chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.
Không uống cà phê sau 2-3 giờ chiều là một hướng dẫn tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhạy cảm với caffeine, một số người có thể ngủ ngon dù sử dụng vào cuối ngày.
Không nạp cà phê với đường
Cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng đồ uống thêm đường có thể tác động tiêu cực với sức khỏe. Đường bổ sung là một trong những thành phần không lành mạnh trong chế độ ăn uống, có liên quan đến béo phì, tiểu đường. Nếu thích vị ngọt trong cà phê mỗi người tham khảo cách sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên.
Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là hữu cơ
Chất lượng của cà phê có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp chế biến, cách trồng. Những sản phẩm phun thuốc trừ sâu tổng hợp, chất hóa học khác nhau có thể gây hại có sức khỏe nếu sử dụng.
Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê hãy cân nhắc mua sản phẩm hữu cơ vì sản phẩm chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều.
Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Ảnh: Healthline
Tránh uống quá nhiều
Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải tốt cho sức khỏe, nhưng sử dụng quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể. Thức uống có thể gây nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.
Bộ Y tế Canada khuyến cáo, một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày cho một người nặng 176 pound (80 kg). Tuy nhiên, lượng caffeine cao hơn (400-600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 cốc) không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người.
Thêm quế vào cà phê
Quế là một loại gia vị kết hợp tốt với vị của cà phê. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol, chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn cần một chút hương vị mới với cà phê hãy thử thêm một chút quế.
Thêm một ít ca cao vào cà phê
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn hãy thử một chút bột ca cao vào cà phê để tăng thêm hương vị.
Pha cà phê bằng giấy lọc
Cà phê nấu bia có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Pha cà phê bằng giấy lọc có thể làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả, vẫn cho phép caffein, các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Tuy nhiên, không phải cafestol xấu hoàn toàn. Các nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy dưỡng chất có tác dụng góp phần chống bệnh tiểu đường.