Rau lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm khớp, pḥng ngừa táo bón... Thế nhưng loại rau tưởng rất lành này cũng có những 'đại kỵ' cần biết khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể.
Rau khoai lang được biết đến như một thực phẩm rẻ tiền, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đồng thời cũng là thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học đă nghiên cứu và chỉ ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang. Không chỉ thế, hàm lượng canxi, sắt, photpho, carotene, vitamin C, B1, B2, niacin và các nguyên tố vi lượng khác trong rau khoai lang được xếp đứng đầu trong các loại rau.
Những tác dụng tuyệt vời của rau lang đối với sức khỏe
1. Chống ung thư
Thân cây khoai lang rất giàu các nguyên tố vi lượng, có khả năng chống ung thư và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư phổi. Cơ chế là nhờ các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch.
Loại rau được mệnh danh 'nữ hoàng chống ung thư' nhưng khi ăn cần chú ư 5 điều sau để khỏi 'rước họa vào thân'
2. Tốt cho đường ruột
Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Chất xơ trong loại rau này sau khi ăn vào cơ thể có tác dụng đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Đồng thời giúp tống độc tố ra khỏi đường ruột, có tác dụng bảo vệ ruột và dạ dày, ngăn ngừa và làm giảm táo bón.
3. Pḥng chống bệnh tim mạch, đột quỵ
Các nhà khoa học đă phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai tṛ quan trọng trong việc pḥng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đă làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rơ rệt.
4. Chống lăo hóa
Protein chất nhầy trong thân khoai lang có thể ngăn chặn sự lắng đọng các chất lipid trong máu trên thành mạch máu, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cũng có thể chống lại sự teo và lăo hóa của các cơ quan của con người, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
5. Thanh nhiệt, giải độc
Rau khoai lang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt v́ có tính thanh nhiệt, làm mát. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
6. Ngăn ngừa béo ph́
Rau khoai lang chứa nhiều chất xơ lại ít năng lượng nên khi ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa vừa hoạt động tốt mà lại tạo cảm giác no lâu, làm cho người dùng quên đi cảm giác thèm ăn, rất tốt cho chế độ giảm cân, chống béo ph́.
7. Chữa viêm khớp, thấp khớp
Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin, đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và c̣n có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng ăn rau khoai lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn.
8. Chữa cảm sốt mùa nóng
Nấu rau lang với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm.
Hoặc rau lang khô một nắm, nghệ một củ, dấm 1/2 chén con, sắc uống nóng. Hoặc lấy rau lang tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.
Những lưu ư khi ăn rau lang để khỏi 'gây độc' cho cơ thể
1. Không ăn rau khoai lang lúc quá đói v́ khi đó đường huyết đă thấp, ăn thêm loại rau này sẽ lại làm lượng đường trong máu hạ thêm, gây mệt mỏi.
2. Không ăn rau khoai lang quá thường xuyên v́ chứa nhiều calcium có thể gây sỏi thận.
3. Những người có đường tiêu hóa và khả năng hấp thụ kém không nên ăn v́ bản thân lá khoai lang có tác dụng thông đại tiện, nếu đường tiêu hóa và hấp thu không tốt, ăn lá khoai lang sẽ làm nặng thêm chứng khó chịu đường tiêu hóa.
4. Lá khoai lang không ăn được với trứng bởi sự kết hợp giữa cholesterol trong trứng và chất tannin trong lá khoai lang có thể gây đau bụng.
5. Để nhuận tràng (chữa táo bón) th́ dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang c̣n sống v́ sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
VietBF @ Sưu tầm