Chúng ta thường có thói quen để thức ăn qua đêm hoặc nấu một lần ăn trong nhiều ngày để tiết kiệm thời gian. Việc này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của đồ ăn mà c̣n gây hại sức khỏe.
Khoai tây
Khoai tây nếu để qua đêm, khi hâm nóng lại toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt là khoai tây chế biến nhiều dầu mỡ như chiên rán, xào… Ăn các món này lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí bao gồm cả ung thư dạ dày. Ngoài ra, để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, cần tránh ăn những củ khoai đă mọc mầm hay có vỏ đă chuyển sang màu xanh, để quá lâu ngày.
Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết th́ cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau
Rau màu xanh đậm, thịt gà
Các loại rau xanh đậm như rau cải, rau ngót, rau muống, súp lơ... thường có hàm lượng nitrat rất cao. Nếu để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra nitrit, một chất có khả năng gây ung thư. Tốt nhất nên ăn rau xanh trong ṿng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đă nấu qua đêm.
Hải sản
Hải sản giàu vitamin, khoáng chất và protein nhưng nếu đă nấu chín th́ không thích hợp để qua đêm, dù là bảo quản trong tủ lạnh. Bởi v́ hải sản để lâu sẽ sinh ra một lượng lớn chất đạm phân hủy, có hại cho sức khỏe gan thận; nếu hâm nóng càng làm chúng biến chất, có thể gây ngộ độc. Nếu để lâu trong tủ lạnh quá 3 ngày, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn v́ có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc làm ảnh hưởng các tế bào, góp phần dẫn tới ung thư.
Món canh, món kho
Canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể. Hơn nữa, trong các loại canh có chứa nhiều loại gia vị cùng lúc như mắm, muối, bột ngọt… khi để qua đêm, những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Ăn lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư. Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là không nên cho thêm gia vị hoặc có thể cho vào bát sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh. Ngoài ra, các món kho nhừ không nên để qua đêm kể cả khi đă bảo quan trong tủ lạnh. Bởi nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.
Trứng, đậu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ư, với những quả trứng luộc ḷng đào, tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.
Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy, đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Nấm, mộc nhĩ
Thời gian tiêu thụ lư tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đă chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.
Súp, nộm gỏi
Nhiều gia đ́nh thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại. Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, v́ thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn b́nh thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.
Cơm
Khi gạo đă nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể c̣n sống sót. V́ vậy, cơm để ở nhiệt độ pḥng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.
|
|