Mùa hè đang đến gần, thời tiết dần trở nên nắng nóng, oi bức. Lúc này, thưởng thức những món thanh nhiệt, giải độc sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sau đây là món ăn vừa ngon vừa có tác dụng cho sức khoẻ của bạn.
Mướp đắng (khổ qua) không chỉ giúp duy tŕ làn da tươi trẻ mà c̣n có thể thanh nhiệt, giải độc cực thích hợp để ăn thật đều đặn vào mùa hè nóng bức. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng vô cùng phong phú, gấp 14 lần dưa chuột và 21 lần so với bí đỏ. Ngoài ra, nó c̣n chứa nhiều caroten, xenluloza và một loại lipoprotein đặc biệt có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể một cách hiệu quả cùng với các nguyên tố khoáng khác nhau.
Mặc dù đây là một món đơn giản, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đ́nh, nhưng vị gịn của mướp đắng kết hợp với vị trứng béo ngậy, sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Vào mùa hè, đây được xem là sự lựa chọn hoàn hảo giúp thanh nhiệt, giải độc và mang lại làn da tươi trẻ.
Nguyên liệu
Mướp đắng 1 quả
Trứng gà 2 quả
2 củ tỏi
Dầu hào, muối
Cách chế biến
Bước 1: . Mướp đắng sau khi sơ chế, rửa sạch sau đó cắt đôi rồi bỏ hạt.
Bước 2: Thái mướp đắng và tỏi thành từng lát mỏng.
Bước 3: Đập 2 quả trứng gà vào bát, khuấy tan đều, cho vào chảo, rán vàng lên rồi để riêng.
Bước 4: Đổ dầu, phi tỏi cho thơm rồi trút mướp đắng đă cắt lát vào, tiếp tục xào cho mướp đắng chín đều.
Bước 5: Cho muối và 2 th́a dầu hào, nêm vừa khẩu vị rồi tiếp tục đảo đều khoảng 40 giây.
Bước 6: Cuối cùng, cho trứng vào xào đều là có thể dùng được.
Một món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc mùa hè rất tốt, lại hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả, người khỏe mạnh dùng thường xuyên cũng nhận được rất nhiều lợi ích - Ảnh 7.
Bước 7: Cho thức ăn ra dĩa và chúng ta đă có món “Mướp đắng xào trứng” nóng hổi vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.
Lợi ích tuyệt vời của mướp đắng:
Tốt cho người mắc tiểu đường type 2
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá tŕnh chuyển hóa glucose. Uống nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của loại quả này.
Tuy nhiên, nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt th́ ạn nên ngưng ngay và liên hệ với bác sĩ. Tuy nhiên bạn cần hỏi ư kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.
Giảm Cholesterol
Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
Lợi ích giúp làm đẹp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da, bổ sung một tinh chất tự nhiên chăm sóc nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.
Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. V́ vậy, bạn có thể duy tŕ cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.
VietBF©sưu tập