Mặc dù táo rất tốt cho cơ thể nhưng có những thời điểm nên và không nên ăn táo để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
1. Ăn táo vào buổi sáng
Bạn có thể ăn táo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng thời điểm vào buổi sáng sẽ tốt nhất. Bởi sau một đêm nghỉ ngơi, lượng đường trong máu xuống thấp, trong khi đó táo rất giàu carbohydrate, giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng.
Nếu ăn táo vào lúc này cơ thể sẽ hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
2. Ăn táo trước bữa ăn chính
Trong và những chất này dễ ḥa tan trong nước, được hệ tiêu hóa hấp thụ nhanh chóng, có tác dụng tăng cường chuyển hóa đường ruột.
Táo chứa c̣n giàu pectin và chất xơ, ăn táo khi bụng đói mang lại cảm giác no hơn, từ đó có thể kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều, đặc biệt vào buổi tối.
Việc ăn táo trước bữa ăn sẽ giúp giảm lượng calo và có vai tṛ trong việc kiểm soát cân nặng.
Nếu chúng ta ăn táo sau bữa ăn, không những chất dinh dưỡng sẽ không được cơ thể con người hấp thụ hết mà c̣n gây lăng phí, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
3. Buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng không nên ăn táo
Do lượng đường trong máu vào ban đêm tương đối cao, việc ăn táo trước khi ngủ sẽ làm tăng đường huyết, ảnh hưởng tới quá tŕnh bài tiết insulin trong cơ thể.
Đặc biệt, nếu là người lớn tuổi th́ cần tránh ăn táo vào buổi tối v́ có thể gây ra các hiện tượng như khó tiêu, mất ngủ. Dạ dày của người lớn tuổi vốn yếu, ăn những loại thức ăn có hàm lượng axit hữu cơ cao như táo vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.
Khi dạ dày hoạt động quá nhiều trong khi ngủ có thể khiến người già bị mất ngủ.
4. Ăn táo không cần gọt vỏ
Nhiều người phân vân không biết có nên gọt vỏ táo khi ăn hay không. Trên thực tế, vỏ táo chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ không ḥa tan hơn nên nó rất có lợi cho cơ thể.
Nếu lo lắng về t́nh trạng mất vệ sinh hoặc dư lượng thuốc trừ sâu, bạn có thể chà xát bề mặt với muối hoặc kem đánh răng trong 1 phút, điều này sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại.
5. Táo hư thối không nên ăn
Khi táo bị hư, thối dù chỉ là phần nhỏ cũng không nên ăn. V́ lúc này, các chất độc hại như vi khuẩn đă xâm nhập vào cả trái táo, chúng ta không thể nh́n thấy bằng mắt thường.
Để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể, tốt nhất không nên ăn loại táo này.