Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon. Thay v́ mua, bạn có thể tự làm ở nhà, vừa ngon, vừa đảm bảo.
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 100 gr đậu xanh nguyên hạt
- 1 cái khay cỡ vừa
- 1 khăn bông dày thấm nước
- 1 đĩa lớn có đường kính bằng đường kính khay
- Vật nặng để chèn cỡ 4-5 kg
- Nước lọc sạch
- 1 túi nilon màu đen
Cách làm:
- Đậu xanh nguyên vỏ, bỏ những hạt thối, vỡ. Rửa vài lần nước cho sạch bụi. Ngâm vào nước ấm 30 độ C khoảng 4-5 tiếng.
- Khăn bông giặt thật sạch. Nhúng nước cho ướt đều sau đó vắt cho ráo nước nhưng không vắt khô kiệt.
- Lót một mặt khăn xuống khay, rải đều đậu xanh đă ngâm lên trên. Lưu ư không rải quá dày và các hạt không chồng lên nhau. Đậy phần c̣n lại của khăn bông xuống. Đặt đĩa lớn lên. Dùng thớt gỗ, b́nh nước hoặc vật nặng cỡ 4-5 kg đè lên trên cùng. Sau đó dùng một túi nilon màu đen trùm kín lên khay giá. Cất vào chỗ tối.
- Lưu ư hạn chế mở ra xem để ánh nắng không lọt vào
- Sau ba ngày là bạn đă có mẻ giá trắng, gịn mập mạp và tươi ngon.
Thành phẩm:
Ưu điểm cách làm này là bạn không cần phải tưới nước hằng ngày, giá mọc đều, rễ ngắn, khi thu hoạch chỉ cần dốc ngược khăn lên, giũ nhẹ là vỏ đậu dễ dàng rơi ra, dùng tay nhấc nhẹ từng cụm giá cũng loại bỏ rễ một cách nhanh chóng.
Một vài lưu ư khi làm giá bằng khăn:
- Khăn để ủ giá phải là khăn sạch chuyên dùng và không sử dụng làm việc khác. Nếu muốn tái sử dụng bạn phải giặt thật sạch rồi phơi khô cho lần làm tiếp theo.
- Hạn chế mở giá ra thăm để tránh việc giá gặp ánh sáng sẽ bị tím xanh và đắng.
- Vật chèn phải đủ nặng để giá được mập.
- Thu hoạch đúng thời gian để tránh cho giá bị già, rễ dài và mọc lá xanh.