Ḷ vi sóng là thiết bị nhà bếp thông dụng nhưng bạn tuyệt đối không được cho vật dụng kim loại vào nhé.
Ḷ vi sóng là ǵ?
Ḷ vi sóng (tiếng Anh là: Microwave oven) c̣n có tên gọi khác là ḷ “vi ba” (vi: rất nhỏ, ba: sóng) là thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Đây là một thiết bị nhà bếp sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn, ră đông thực phẩm đông lạnh và để hâm nóng thức ăn. Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn và từ đó thức ăn sẽ được làm nóng hoặc nấu chín.
V́ sao không được cho đồ dùng kim loại vào ḷ?
Khi cho những vật dụng kim loại vào ḷ vi sóng, lúc này những món đồ kim loại sẽ tương tự như một tấm gương. Thay v́ phản xạ ánh sáng, các tấm kim loại này sẽ phản xạ sóng viba. Nếu sử dụng một chiếc nồi nhôm dày đặt trong ḷ vi sóng, thức ăn sẽ không bao giờ được hâm nóng do các sóng viba đă bị chặn bởi chiếc nồi.
Đó là đối với những đồ kim loại dày, c̣n với những lá kim loại mỏng th́ mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Trường điện từ trong ḷ vi sóng tạo ra một ḍng điện dẫn trong kim loại và chúng có thể bị áp đảo bởi ḍng điện dẫn bên trong và bị nóng lên đột ngột, khả năng gây cháy rất cao.
Tuy nhiên có một số ḷ vi sóng có nướng, bạn có thể cho vỉ nướng kim loại vào nướng nhưng lưu ư là vỉ nướng tặng kèm với ḷ.
Một số lưu ư khi sử dụng ḷ vi sóng?
Thời gian hâm nóng thức ăn không được quá lâu
Lưu ư khi dùng ḷ vi sóng trong khi thực phẩm nếu được gia nhiệt hoặc hâm nóng trong ḷ vi sóng quá 2 tiếng th́ tốt nhất bạn nên bỏ nó đi là vừa. V́ khi hâm nóng quá lâu có thể khiến cho thức ăn bị phân hủy, cháy và trở nên độc, gây hại cho cơ thể.
Lưu ư khi sử dụng ḷ vi sóng không nên hâm nóng thức ăn quá lâu
Thông thường hâm nóng 1 tô canh thường mất từ 3 - 7 phút. Do vậy không việc ǵ mà bạn phải hâm thức ăn quá lâu như vậy cả.
Không dùng đồ nhựa trong ḷ vi sóng
Hầu hết các đồ dùng bằng sành, sứ, thủy tinh, nhựa đều có thể sử dụng trong ḷ vi sóng nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong ḷ vi sóng) trong sản phẩm.
Ngoài ra, những đồ nhựa khác nếu sử dụng trong ḷ vi sóng sẽ bị biến dạng, chưa kể trong quá tŕnh đó, chất nhựa nóng chảy ra sẽ bám vào thức ăn gây hại cho cơ thể bạn.
Không dùng những vật dụng kim loại trong ḷ vi sóng
Các vật dụng kim loại như chén, đĩa, muỗng khi cho vào ḷ vi sóng có thể phát ra tia lửa điện phản xạ qua lại bên trong ḷ rất dễ gây cháy nổ là điều lưu ư khi sử dụng ḷ vi sóng vô cùng cần thiết.
Đồ ăn ră đông bằng ḷ vi sóng không cho vào tủ lạnh
Ḷ vi sóng chỉ dùng nhiệt độ thấp để ră đông lớp bên ngoài của thực phẩm. Lúc này, vi khuẩn cũng bắt đầu xuất hiện.