Nước ngọt dần trở thành đồ uống giải khát không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó xuất hiện từ trong những bữa cơm gia đ́nh, các chuyến dă ngoại cho đến tiệc tùng họp mặt đông vui. Sở dĩ, sự hiện diện của nó trở nên phổ biến như vậy là do cảm giác sảng khoái cùng hương vị mê đắm mà nó mang lại.
Tuy nhiên, cũng chính v́ sự hấp dẫn khó cưỡng đó nên nhiều người trẻ hiện nay gần như phát nghiện v́ loại đồ uống này. Họ gần như uống nó mỗi ngày, thậm chí sử dụng nước ngọt thay cho nước lọc. Nhưng đúng như câu nói dân gian của ông cha ta xưa "Cái ǵ quá cũng không tốt", nước ngọt cũng có mặt tác hại của nó nếu được sử dụng một cách quá mức.
Nghiên cứu của Tiến sĩ Frank Hu cùng nhóm các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan Harvard (Boston, Mỹ) chỉ ra rằng, những người uống 1 - 2 lon đồ uống có đường (nước ngọt) mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 26% so với những người uống nó một lần mỗi tháng.
Nguyên nhân là do khi bạn uống nhiều nước ngọt, cơ thể không thể chuyển hóa toàn bộ đường trong đó thành năng lượng mà chắc chắn sẽ có đường dư thừa. Lượng đường dư thừa này buộc tuyến tụy phải sản sinh ngày càng nhiều insulin để xử lư, giảm hấp thụ glucose (đường) và dẫn đến t́nh trạng kháng insulin. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường tuưp 2.
Ở Trung Quốc, các nhà khoa học cũng tiến hành 1 nghiên cứu tương tự với 200.000 người trong ṿng 26 năm. Kết quả cho thấy những người thích uống nước ngọt, nước ngọt có ga sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, càng uống nhiều th́ nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc tiểu đường của người thừa cân, béo ph́ cực kỳ cao. Mà việc uống nước ngọt lại trực tiếp khiến bạn bị thừa cân, béo ph́.
Nếu bệnh tiểu đường vẫn chưa đủ đáng sợ để bạn cân nhắc đến chuyện bỏ thói quen uống nước ngọt hàng ngày này th́ bạn nên biết thêm một vài tác hại khủng khiếp khác của nó.
- Sỏi thận và các bệnh về thận
Lượng phốt phát, axit photphoric và caffeine trong nước ngọt, nước ngọt có ga là nguyên nhân chính làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này khiến canxi và axit oxalic không được cơ thể giữ lại cho quá tŕnh phát triển xương mà trực tiếp đi xuống thận để bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu. Ở thận, 2 chất này dễ kết hợp thành sỏi, gây ra sỏi thận và các bệnh về thận.
- Loăng xương
Cũng v́ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, nước ngọt có thể gây ra t́nh trạng loăng xương sớm ở thanh thiếu niên; thấp bé, chậm phát triển cho trẻ đang trong độ tuổi dậy th́; các bệnh xương khớp ở người trung niên và cao tuổi.
- Các bệnh tim mạch
Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng T.H. Chan Harvard phát hiện ra rằng, uống 1 - 2 lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng 35% nguy cơ tử vong do đau tim hoặc bệnh tim và tăng 16% nguy cơ bị đột quỵ.
- Bệnh gan và bệnh gút
Đường fructose trong nước ngọt đi qua gan được chuyển hóa thành các chất béo gọi là chất béo trung tính. Nó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và kháng insulin. Fructose cũng có thể làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút.
Ngoài ra, việc uống quá nhiều, uống quá thường xuyên nước ngọt c̣n ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em. Theo bài báo khoa học đăng tải trên The Journal of Pediatrics của Mỹ, những đứa trẻ uống hơn 4 lon nước ngọt 1 ngày thường xuất hiện các vấn đề về bạo lực, giảm tập trung gấp 2 lần so với trẻ b́nh thường.
Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Frank Hu cũng nhấn mạnh: Ngoài việc hạn chế uống nước ngọt, bạn cũng cần giảm lượng đường hấp thụ trong các bữa ăn hàng ngày. Để thay thế nước ngọt có đường, nhóm nghiên cứu gợi ư mọi người có thể dùng nước lọc, cà phê hoặc trà.