Chỉ một lít bia hoặc ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm khối lượng tổng thể của năo. Đây là kết luận mới được phát hiện và công bố trên tạp chí Nature Communication.
Trong nghiên cứu được công bố ngày 9/3, nhóm chuyên gia tại Mỹ và châu Âu quan sát những người 50 tuổi uống trung b́nh một vại bia hoặc 2 đơn vị rượu mỗi ngày. Năo bộ của những người này già hơn hai tuổi so với nhóm chỉ uống 1/2 cốc bia mỗi ngày.
Tăng tốc độ lăo hóa năo
Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người tham gia dự án Biobank của Anh. Đây là nơi nơi lưu trữ thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe của hơn 500.000 người trung niên sống tại Anh.
Các t́nh nguyện viên cung cấp thông tin về số lượng đồ uống họ uống mỗi tuần trong một năm và được chụp MRI năo. Nhóm tác giả so sánh bản quét năo của họ với tốc độ lăo hóa năo bộ điển h́nh. Sau đó, họ kiểm soát các biến số như tuổi tác, giới tính, t́nh trạng hút thuốc, kinh tế xă hội, di truyền, kích thước đầu.
Từ đây, các tác giả phát hiện bộ năo của những người ở độ tuổi 50 uống 3 đơn vị rượu mỗi ngày bị giảm cả chất trắng và chất xám. Theo CNN, năo bộ của họ già hơn 3,5 tuổi so với b́nh thường.
Nghiên cứu mới khẳng định người chỉ uống lượng rượu nhỏ cũng có nguy cơ bị teo năo nhanh hơn b́nh thường. Ảnh: Eat This.
Theo nghiên cứu, những người không sử dụng rượu sau đó uống trung b́nh một đơn vị rượu mỗi ngày cho thấy sự lăo hóa ở năo bộ tương đương nửa năm. Trong khi đó, uống 4 đơn vị rượu mỗi ngày sẽ khiến bộ năo của chúng ta già đi hơn 10 năm.
Thông thường, mỗi đơn vị rượu là 10 ml hoặc 8 gram rượu nguyên chất. Như vậy, 25 ml hoặc một ly rượu tương đương một đơn vị. Một lon bia hoặc rượu táo 473 ml là hai đơn vị. Một ly vang tiêu chuẩn 175 ml tương đương hai đơn vị.
Đồng tác giả nghiên cứu, TS Henry Kranzler, Đại học Pennsylvania, cho biết những phát hiện này “trái ngược với hướng dẫn của chính phủ và khoa học về giới hạn uống bia, rượu an toàn”.
Hiện tại, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo uống rượu, bia vừa phải là tối đa một ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nhiều công tŕnh trước đây đưa ra những kết quả mâu thuẫn về tác động của rượu đến năo bộ. Uống nhiều rượu bia liên quan những thay đổi trong năo như teo năo, mất chất xám. Song, một số nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải có thể mang tới lợi ích, nhất là với người lớn tuổi.
Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đại học Wisconsin-Madison cùng một số công tŕnh trước đây cho thấy uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tử vong và gây ra nhiều tác động tiêu cực. “Ư tưởng về việc uống rượu trong mức kiểm soát có thể không c̣n khả thi. Cách tốt nhất là chúng ta cắt bỏ thức uống này”, TS Kranzler nói với USA Today.
Trong khi đó, đồng tác giả Gideon Nave, Đại học Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania, nhấn mạnh nghiên cứu này không chứng minh nguyên nhân, kết quả, nó chỉ mang tính chất quan sát.
“Chúng tôi không thể biết liệu những thay đổi của năo do uống rượu hay có một yếu tố nào đó có thể đă bị bỏ sót”, bà Nave nói. Họ đơn giản chỉ làm cuộc điều tra lớn về chủ yếu tác động của rượu tới năo bộ. Nó được đánh giá cao v́ cung cấp nhiều bằng chứng với số mẫu nghiên cứu nhiều lớn.
Tranh luận về nghiên cứu
Theo CNN, nghiên cứu này nhận được khá nhiều ư kiến trái chiều. Nhà nghiên cứu rượu, GS Emmanuela Gakidou, Đại học Washington, cho biết vấn đề lớn nhất mà công tŕnh này chưa trả lời được là việc teo năo ảnh hưởng thế nào tới nhận thức của một người. Theo vị chuyên gia, chức năng năo bộ ở những người không uống rượu cũng có thể suy giảm nhanh v́ nhiều yếu tố khác.
Những nghiên cứu trước đây phát hiện các kết quả trái ngược về lợi ích, tác hại của rượu bia. Một số cho rằng uống lượng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim, năo. Tuy nhiên, Liên đoàn Tim mạch Thế giới gần đây công bố bản tóm tắt khẳng định “không có mức độ tiêu thụ rượu nào là an toàn cho sức khỏe".
Cuối tháng 1, nhóm chuyên gia tại Oxford, Đại học Bắc Kinh, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc, kết luận rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Cancer, chất độc trong rượu làm hỏng DNA và là nguyên nhân trực tiếp gây ra một số bệnh ung thư.
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết rượu phân hủy thành acetaldehyde. Chất này làm hỏng DNA của cơ thể và ngăn nó sửa chữa các tổn thương. Khi DNA bị hư hỏng, một trong các tế bào có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành khối u ung thư.
Alen là phiên bản đột biến của cùng một gene. Những đột biến này phá vỡ hoạt động của enzyme liên quan giải độc rượu, khiến hợp chất acetaldehyde độc hại tích tụ trong máu.