Dầu hạt lanh, c̣n gọi là dầu lanh, được nghiền hoặc ép từ hạt lanh với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích của dầu hạt lanh.
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Dầu hạt lanh có linoorbitides, được biết đến với đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa.Dầu này cũng là một nguồn giàu lignans trong chế độ ăn uống, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.Axit linoleic alfa có trong dầu hạt lanh giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt chúng.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Dầu hạt lanh đă được chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch khi tác động tích cực đến sự đàn hồi của động mạch và làm sụt giảm huyết áp nhờ axit béo omega-3.
Một thống kê diễn ra trên 59 người, trong 12 tuần chỉ ra rằng rằng: việc bổ sung 15ml (1 muỗng canh) dầu lanh làm sụt giảm huyết áp tốthơn so với việc dùng dầu cây rum. Khi huyết áp tăng cao khả năng gây ra hại cho sức khỏe tim mạch, v́ nó làm tăng sự vận hành của cơ tim và khiến tim phải làm việc nhiều hơn.
Tăng cường và nâng cao hơn sức khỏe làn da
Dầu hạt lanh có khả năng nâng cao hơn độ mịn và dưỡng ẩm cho danhư theo thống kê được tiến hành trên 13 người phụ nữ khi được bổ sung dầu lanh trong 12 tuần. Kết quả chỉ ra rằng: độ mịn và độ ẩm của da được nâng cao hơn một cách đáng kể, giảm thiểu việc kích ứng và khô ráp của da.
Kháng viêm
Nhờ hàm lượng axit béo omega-3 một cách đáng kể, dầu hạt lanh có đặc tính chống viêm mạnhkhi khả năng ức chế thẩm thấu thành mạch trong quy tŕnh bài tiết proteinvà sự di chuyển của bạch cầu. Thậm chí một vài thống kê chỉ thêm rằng: đặc tính chống viêm của dầu hạt lanh cũng nhưvới công dụng của dầu ô liu.
Duy tŕ sức khỏe đường ruột
Dầu hạt lanh có chứa các đặc tính nhuận tràng và giúp giảm đáng kể chứng táo bón.Theo các nghiên cứu, dầu hạt lanh giúp giảm táo bón và tiêu chảy.
Giúp giảm cân
Dầu hạt lanh giúp ngăn chặn sự thèm ăn, làm giảm lượng thức ăn, cuối cùng giúp giảm cân.Chất xơ ḥa tan, hấp thụ nước trong ruột, có trong hạt lanh, mang lại cảm giác no và ngăn ngừa ăn uống không cần thiết.
Cách dùng và bảo quản dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh cũng như những loại dầu hạt tốt cho sức khỏe khác cũng có cách dùng giống nhau, chẳng hạn:
- Thêm vào nước sốt, nước chấm và món salad.
- Bổ sung vào khẩu phần ăn (thường 1 muỗng canh) vào các món đồ chiên lắc hoặc sinh tố.
- Thoa trực tiếp lên da để tăng cường sức khỏe và nâng cao hơn độ ẩm, độ mịn cho da một cách đáng kể.
- Làm mặt nạ dưỡng tóc để đẩy nhanh sự phát triển và bóng mượt của mái tóc.
Tuyệt đối, bạn không được dùng dầu hạt lanh để chiên xào, v́ ở nhiệt độ cao, các hợp chất trong dầu lanh sẽ biến thành những chất gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, để tiêu thụ hạt lanh hàng ngày, bạn có thể thêm dầu hạt lanh vào các món chấm và nước sốt như tương cà, sốt mayonnaise, nước xốt salad, hoặc thậm chí rưới vào salad khoai tây.Bạn cũng có thể thêm loại dầu lành mạnh này vào súp hoặc món hầm sau khi nấu.
Tiêu thụ 2 gam dầu hạt lanh mỗi ngày trong tối đa 6 tháng là đủ.Tuy nhiên, một người có thể tiêu thụ liều cao hơn lên đến 24 gam mỗi ngày nếu việc tiêu thụ chỉ kéo dài đến 7 tuần.
Mặt khác, bạn cũng nên bảo quản dầu hạt lanh trong các hủ thủy tinh và đậy kín nắp, đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để đảm bảo chất lượng dầu lanh được tốt.
Ai không nên dùng dầu hạt lanh?
Ngoài những công dụng tuyệt vời mà dầu hạt lanh đem lại th́ bên cạnh đó dầu hạt lanh không nên dùng cho:
- Phụ nữ mang thai: V́ thai phụ sử dụng dầu hạt lanh sẽ làm gia tăng khả năng sinh non, vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
- Bệnh nhân bị rối loạn chảy máu
ầu hạt lanh chức năng lưu thông máu rất tốt nếu bạn bị rối loạn chảy máu nêntham khảo ư kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Bệnh nhân cần phẫu thuật:Để hạn chế t́nh trạng phẫu thuật bị mất máu nhiều th́không nên dùng dầu hạt lanh trong ṿng 2 tuần trước khi phẫu thuật.
- Những người dùng thuốc đông máu:Khi dùng dầu hạt lanh sẽ gây ra hiện tượng chảy máu nên khi dùng thuốc làm chậm quá tŕnh đông máu (chẳng hạn aspirin, diclofenac, warfarin)có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và xuất hiện vết bầm tím.