Nhiều người cho rằng người già tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng và nên ăn ít hơn so với người trẻ. Điều này có đúng không?
Thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể phải là những thực phẩm thực sự phù hợp với t́nh trạng sức khoẻ của mỗi người.
Bác sĩ Dương Thị Phượng - Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, v́ năng lượng cần nạp vào cơ thể sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng, chiều cao, các hoạt động thể lực diễn ra trong ngày và các yếu tố khác nên người cao tuổi cần ăn những thực phẩm ít calo hơn, tức là ăn giảm calo hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.
Ở người cao tuổi, nhu cầu vận động, khả năng chuyển hoá cơ bản và các hoạt động thể lực có xu hướng giảm đi nên nhu cầu tiêu hao năng lượng cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, cơ thể của người cao tuổi vẫn cần nạp đầy đủ các khoáng chất và vitamin.
Do vậy, cần lưu ư rằng người cao tuổi chỉ cần giảm lượng calo nạp vào cơ và vẫn phải đảm bảo các vi chất dinh dưỡng để pḥng ngừa t́nh trạng teo cơ, mất khối cơ và khối nạc do thiếu protein.
Ngoài ra, người cao tuổi c̣n thường xuyên xuất hiện t́nh trạng giảm tiết axit dạ dày hoặc viêm teo dạ dày, khiến cơ thể giảm hấp thu các vitamin và khoáng chất đặc biệt là canxi, vitamin B12, vitamin D, từ đó dẫn đến loăng xương và các t́nh trạng kèm theo như suy dinh dưỡng, dễ ngă, dễ găy xương, dễ chấn thương và các t́nh trạng suy giảm miễn dịch khác.
Do đó, bác sĩ Phượng nhấn mạnh, chúng ta cần cung cấp chế độ ăn ít calo nhưng giàu vi chất cho người cao tuổi.
Ăn thế nào mới “bổ dưỡng”?
Để có một chế độ ăn bổ dưỡng, bác sĩ Phượng cho rằng cần phải cân nhắc đến nhu cầu năng lượng. Để tính toán năng lượng cần cho một ngày của người cao tuổi, chúng ta cần phải tính toán dựa theo cân nặng, chiều cao, giới tính, mức độ hoạt động thể lực, các bệnh nền kèm theo.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo trung b́nh th́ người cao tuổi nên ăn với mức năng lượng khoảng 1500-1600 kcal/ngày. Đối với những người nhẹ cân, thấp (khoảng 40 - 43 kg) th́ cũng chỉ cần nạp khoảng 1200-1300 kcal/ngày
Dấu hiệu nhận biết 'ăn đúng ăn đủ'
Chỉ số BMI là dấu hiệu nhận biết một người đă ăn đúng và đủ dinh dưỡng hay chưa. Cách tính chỉ số BMI cũng rất đơn giản, chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao b́nh phương (m).
Căn cứ theo chỉ số BMI dành cho người châu Á, chỉ số BMI tiêu chuẩn nên nằm ở mức từ 18,5-23 đối với người trưởng thành. Nếu chỉ số BMI thấp hoặc cao hơn mức này th́ mọi người nên cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn để đưa cân nặng về mức tiêu chuẩn. Cân nặng và chỉ số BMI lư tưởng đối với nữ giới là 21 và đối với nam giới là 22.
VietBF @ Sưu tầm