Đây là loại thịt dễ chế biến nhiều món, có hương vị thơm ngon, giàu protein nhưng thói quen này khi ăn lại gây hại cho cơ thể, cần từ bỏ ngay.
Cùng với thịt heo và thịt gà, thịt ḅ là loại thịt được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người dân toàn thế giới, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.
Ưu điểm lớn nhất của loại thịt này là giàu protein chất lượng cao cùng với nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
Đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng phong phú giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho tế bào, làm chắc cơ bắp.
Thịt ḅ rất giàu protein, cực tốt cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, thịt ḅ cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, có khả năng gây bệnh cho sức khỏe nếu ăn sai cách.
Dưới đây là 5 thói quen không tốt khi ăn thịt ḅ lại gây hại khôn lường tới sức khỏe mà rất nhiều người mắc.
1. Ăn quá nhiều
Nếu cơ thể đă đầy đủ sắt và gan bị yếu th́ việc tiêu thụ lượng thịt ḅ vượt mức cho phép sẽ làm cơ thể thừa chất sắt.
Khi thừa sắt, các protein có trong năo có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng.
Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer. Vậy nên theo khuyến cáo, lượng thịt ḅ nạp vừa đủ cho cơ thể chỉ từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày.
Thay vào đó, bạn và gia đ́nh nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau củ quả sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Thịt ḅ nạp vừa đủ cho cơ thể chỉ từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày.
2. Ăn thịt ḅ quá tái
Đành rằng thịt ḅ tái có hương vị rất thơm ngon, ngọt, mềm hơn thịt ḅ chín rất nhiều. Ấy thế nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.
Hăy hiểu rằng, việc chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển đôi khi không đảm bảo nên thịt ḅ rất dễ nhiễm khuẩn.
Để tránh nỗi lo sợ kư sinh trùng hoặc sán xâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt ḅ tái hoặc chưa nấu chín.
Thịt ḅ và hải sản không nên kết hợp v́ thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau.
3. Ăn cùng hải sản
Khi ăn lẩu hay đồ nướng, mọi người thường order thịt ḅ lẫn hải sản để có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên, 2 thực phẩm này không nên kết hợp v́ thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau.
Theo đó, thịt ḅ chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc h́nh thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie.
Khi dùng chung sẽ tạo ra sự kết tủa muối, gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng có trong 2 thực phẩm.
Món ḅ cháy tỏi được rất nhiều người ưa thích nhưng chế biến ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất gây ung thư.
4. Nướng bị cháy nhiều
Khỏi phải nói, món thịt ḅ nướng là "chân ái" với không ít người, đặc biệt là giới trẻ.
Tuy nhiên thịt ḅ mà bị hun, nướng cháy lại rất tai hại v́ khi chế biến ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất gây ung thư như nitrosamine, benzopyrene… cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Ăn thịt ḅ và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng.
5. Vừa ăn vừa uống rượu trắng
Cánh mày râu rất hay uống rượu và bất cứ món ăn nào cũng có thể trở thành "mồi", chẳng hạn như thịt ḅ.
Nếu như ăn thịt ḅ và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng.
Nguyên nhân nằm ở rượu trắng là đồ uống có tính nóng c̣n thịt ḅ có tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa.
Ai hay bị nóng trong lại c̣n vừa uống rượu trắng vừa ăn thịt ḅ chẳng khác ǵ giống như đổ dầu vào lửa, gây hại cho cơ thể.